Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị Nhật Bản loại khỏi danh sách trắng, Hàn Quốc sẽ đáp trả 'dài hạn'

Chính phủ Hàn Quốc 'lấy làm tiếc' về việc Nhật Bản loại nước này khỏi danh sách trắng, đồng thời tuyên bố sẽ có các biện pháp ứng phó 'dài hạn'.

Từ ngày 28/8, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ xem xét phê duyệt từng lô hàng trong số hơn 1.100 “mặt hàng chiến lược” trước khi xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Nikkei Asian Review

Phó Cố vấn an ninh Hàn Quốc Kim Hyun-Chong cho biết: “Bắt đầu từ hôm nay, Nhật Bản đã thực hiện một biện pháp để loại chúng tôi ra khỏi danh sách trắng của họ. Chính phủ bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc đối với động thái này. Thủ tướng Abe Shinzo đang đối xử với chúng tôi như kẻ thù, khi 2 lần gần đây nói rằng chúng tôi là một quốc gia không đáng tin cậy".

Phản ứng trước động thái mà Hàn Quốc cho là không công bằng từ Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Yasumasa Nagamine đến để phản đối. Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Se-young khẳng định, quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách trắng cần phải được "đảo ngược".

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon kêu gọi Nhật Bản đối thoại để giải quyết vấn đề cũng như hàn gắn mối quan hệ giữa hai bên.

“Tôi vô cùng lấy làm tiếc khi Nhật Bản tiếp tục có hành động không công bằng. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Nhật Bản kiềm chế không làm xấu thêm tình hình và chân thành đáp lại lời đề nghị đối thoại của chúng tôi để hàn gắn quan hệ song phương. Hàn Quốc sẽ xúc tiến nhanh chóng việc khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) để khắc phục sự trả đũa kinh tế không công bằng của Nhật Bản”, ông Lee Nak Yeon nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Hàn Quốc cũng để ngỏ khả năng nước này sẽ xem xét lại quyết định chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với phía Nhật Bản nếu Tokyo hủy bỏ các biện pháp hạn chế thương mại đối với Hàn Quốc. Theo giới chức Hàn Quốc, hiện “quả bóng” giúp hóa giải căng thẳng giữa 2 bên đang nằm bên sân phía Nhật Bản.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị các biện pháp ứng phó dài hạn hơn, nhằm tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng linh kiện và thiết bị chế tạo trong nước, để chấm dứt sự phụ thuộc vào các mặt hàng của Nhật Bản trong tương lai.

Để thúc đẩy nỗ lực này, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch dành 5.000 tỷ won (4,12 tỷ USD) trong 3 năm, từ năm 2020, để hỗ trợ phát triển công nghệ trọng tâm cho các ngành công nghiệp chủ lực. Và để quản lý đầu tư một cách nhất quán, Chính phủ Hàn Quốc đã lập ra “Ủy ban đặc biệt về công nghệ vật liệu, linh kiện, trang thiết bị”.

Căng thẳng Nhật – Hàn, hai đồng minh thân cận của Mỹ, hiện đang đặt ra thách thức đối với Mỹ, trong bối cảnh hợp tác an ninh ba bên có ý nghĩa rất quan trọng trong nỗ lực ứng phó với các vấn đề khu vực, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/8 cho biết, Mỹ sẽ nỗ lực giúp Nhật - Hàn giải quyết bất đồng./.

Đình Nam/VOV1
Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/bi-nhat-ban-loai-khoi-danh-sach-trang-han-quoc-se-dap-tra-dai-han-949571.vov