Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Bị nhìn trộm' khi lội nước, chàng trai vớ bẫm 'con mắt lạ'

Gốc

Khi đang dạo chơi ở bờ sông Hoàng Hà, anh Tiêu cảm thấy dường như bị ai đó theo dõi mình. Sau đó, anh đã thực sự tìm thấy một viên đá có hình một con mắt vô cùng kỳ lạ dưới nước.

Ban đầu, anh Tiêu đã rất hoảng sợ khi thứ nhặt lên rất giống con mắt của con người nhưng sau khi bình tĩnh anh thấy rằng thực chất nó chỉ là một viên đá đặc biệt.

Quan sát dưới ánh đèn, người đàn ông nhận thấy viên đá có độ trong mờ, đậm nhạt rất hoàn hảo, càng nhìn càng thích. Đặc biệt là họa tiết của con mắt rất tuyệt vời, thật khiến ai cũng muốn ngắm mãi.

Sau khi đem viên đá đến chuyên gia thẩm định, viên đá này là một miếng mã não rất phổ biến ở Trung Quốc, tuy giá trị không phải là cao nhưng xét hoa văn nó vẫn được coi là một viên đá độc đáo đáng để sưu tập.

Mã não được biết là đến là chủng loại đá phổ biến nhất, sớm được con người tìm ra và đi vào sử dụng từ thưở sơ khai. Hiện nay chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ làm vật liệu trang sức, dụng cụ sinh hoạt cho đến chế tác vật phẩm phong thủy.

Đá mã não có tên tiếng Anh là Agat, là một dạng biến thể kết tinh của thạch anh. Đá mã não có thành phần hóa học là SiO2 lớp Oxyt và thuộc nhóm Chalcedon. Độ cứng của mã não là từ 6.5-7 MOHS và có tỷ trọng 2.6.

Các nhà khoa học đã tìm ra rằng, tuy có cùng cấu trúc hóa học tương tự như Thạch anh nhưng vi hạt trong mã não rất mịn. Vì vậy khi đem ra chế tác và sử dụng, những sản phẩm có chất liệu là mã não luôn bóng, mịn.

Trong tự nhiên, mã não được hình thành nên từ xác các loài động, thực vật như xương hóa thạch, gỗ hóa thạch… nhưng nhiều nhất vẫn là từ nguồn nham thạch núi lửa nguội.

Khi nguồn nham thạch núi lửa bị nguội lạnh nhanh thì chúng sẽ cuốn theo các tạp chất vào bên trong, đó có thể là đất, đá, các thứ tro, bụi… Qua thời gian chính các tạp chất này sẽ tạo nên những vân đá lấp lánh cho loại mã não.

Các nhà khoa học khẳng định rằng có tới trăm loại mã não khó lòng có thể kể hết các tên gọi của chúng. Tất nhiên trong đó sẽ có những viên mã não độc nhất vô nhị do sở hữu lớn vân khác biệt.

Không những vậy, màu sắc tinh thể của mã não cũng rất phong phú chẳng kém cạnh gì Sapphire vậy. Chúng có thể mang sắc màu sáng như trắng sữa, phớt vàng, vàng sậm cho tới xanh lá cây, cam, đỏ...

Loại đá mã não đẹp nhất là mã não mắt kính, chúng sở hữu các đường vân tròn đều được xoay quanh tâm.

Đá mã não có nhiều ở Việt Nam xuất hiện nhiều nhất là ở các tỉnh Đắk Lăk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên…

Mời các bạn xem video: Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại các quốc gia ít dân nhất thế giới. Nguồn: VTC.

Thùy Dung (T.H)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bi-nhin-trom-khi-loi-nuoc-chang-trai-vo-bam-con-mat-la-1607196.html