Bị ông Trump đe dọa trừng phạt, Arab Saudi đáp trả gay gắt

Gốc
Trước những lời đe dọa gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, chính phủ Arab Saudi nhấn mạnh rằng họ sẽ có động thái đáp trả thích đáng nếu bị trừng phạt.

Những người biều tình cầm ảnh của nhà báo Jamal Khashoggi đứng trước Lãnh sự quán Arab Saudi.

Saudi Press Agency ngày 14/10 dẫn lời một nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết: “Arab Saudi bác bỏ hoàn toàn mọi lời đe dọa cũng như những nỗ lực nhằm thực hiện chúng, từ việc dọa áp đặt trừng phạt kinh tế, gây sức ép chính trị cho đến việc liên tục đưa ra các cáo buộc sai trái".

“Những điều này không thể ảnh hưởng tới lập trường của chúng tôi. Nếu phải chịu bất kỳ một lệnh trừng phạt nào,chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn. Nền kinh tế Arab Saudi luôn có sức ảnh hưởng cũng như vai trò quan trọng đối với kinh tế toàn cầu", nguồn tin ẩn danh cho biết.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ một ngày trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Arab Saudi có thể đứng đằng sau vụ mất tích bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng những “biện pháp trừng phạt mạnh nhất" nếu quốc gia này bị xác nhận là đã gây ra cái chết của người đàn ông này.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định rằng sẽ không có chuyện trả đũa kinh tế cũng như hạn chế bán vũ khí cho Saudi Arabia. Theo ông, nếu làm như vậy cũng đồng nghĩa với một sự tự trừng phạt.

Ông Trump tuyên bố sẽ áp dụng những “biện pháp trừng phạt mạnh nhất" nếu Arab Saudi gây ra cái chết của ông Khashoggi.

“Có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm. Song khi chúng ta mất đi 110 tỷ USD từ các hợp đồng mua bán, thì điều này sẽ gây tác động tới chính những công nhân, những nhà máy và tất cả các doanh nghiệp của chúng ta. Nếu chúng ta thực sự làm như vậy, chúng ta sẽ tự gây tổn thương cho mình nhiều hơn là cho Saudi Arabia”, ông Trump tuyên bố.

Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ quan ngại rằng: “Nếu họ (Arab Saudi) không mua vũ khí của chúng ta, họ sẽ mua từ Nga hay... Trung Quốc".

Nhà báo Jamal Khashoggi, mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ, mất tích từ ngày 2/10 sau khi đến tòa lãnh sự Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Video từ camera an ninh cho thấy ông vào lãnh sự quán nhưng không thấy trở ra.

Ngày 12/10, Washington Post dẫn thông tin từ các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một “đội hình ám sát” 15 người Saudi đã giết Khashoggi tại lãnh sự quán cùng ngày. Ankara cho biết họ có bằng chứng video và âm thanh rằng ông đã bị sát hại bên trong tòa nhà, mặc dù chưa công khai thông tin đó. Đoạn ghi âm được cho là ghi lại giọng Khashoggi bị thẩm vấn, tra tấn và sát hại.

Arab Saudi bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ mất tích của nhà báo Khashoggi. Bộ trưởng Nội vụ Arab Saudi Abdul Aziz bin Saud bin Nayef tuyên bố những cáo buộc nhằm vào nước này là dối trá và hoàn toàn vô căn cứ.

Thanh Tú

Theo Saudi Press Agency