Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị phạt thêm 12 năm tù, Tề Trí Dũng vẫn chỉ chịu án chung 30 năm

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Tề Trí Dũng 12 năm tù và phải bồi thường hơn 40 tỉ đồng.

Chiều 20-9, sau hai ngày làm việc, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ Tề Trí Dũng (sinh năm 1981, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận - IPC) cùng sáu đồng phạm trong vụ bán rẻ 149 đất nền dự án An Phú Tây.

12 năm tù và bồi thường hơn 40 tỉ đồng

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Dũng 12 năm tù về tội vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp với hình phạt 30 năm tù của hai bản án trước, HĐXX buộc bị cáo phải chấp hành 30 năm tù.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Sáu bị cáo còn lại, tùy vai trò, tính chất, mức độ phạm tội, HĐXX có mức hình phạt tương ứng. Cụ thể, tuyên phạt Trần Đăng Linh (cựu tổng giám đốc IPC) và Hồ Thị Thanh Phúc (cựu trưởng Phòng phát triển kinh doanh IPC) mỗi người năm năm tù. Tổng hợp với bản án trước, Phúc phải chấp hành 19 năm tù, Linh 12 năm tù.

Hai bị cáo Phạm Xuân Trung (cựu phó tổng giám đốc IPC), Vũ Xuân Đức (cựu thành viên HĐTV IPC) mỗi người bốn năm tù. Tổng hợp với bản án trước, Chung phải chấp hành 10 năm tù, Đức bảy năm tù.

Mai Văn Đường (cựu chủ tịch HĐTV IPC), Mai Bửu Tâm (cựu chuyên viên Phòng phát triển kinh doanh IPC) bị tuyên phạt mỗi người ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, sau khi thu hồi sáu nền đất cùng hơn 16 tỉ đồng được khắc phục trong giai đoạn điều tra, số tiền Nhà nước bị thất thoát được xác định là 102,2 tỉ đồng. Từ đó, HĐXX tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho IPC và số tiền bồi thường của từng bị cáo tùy theo mức độ, tính chất, vai trò của từng bị cáo. Trong đó, bị cáo Dũng phải bồi thường tương ứng 40% số tiền, hơn 40 tỉ đồng…

Bị cáo Tề Trí Dũng có vai trò chính

HĐXX nhận định bị cáo Dũng có vai trò chính trong vụ án. Hậu quả bị cáo đã gây ra cho Nhà nước, cho xã hội cần có một bản án nghiêm khắc mới đủ tính răn đe và mang tính giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Dũng có thái độ khai báo thành khẩn, thể hiện thái độ ăn năn, hối cải; có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, được tặng thưởng huân chương, bằng khen, giấy khen; gia đình có nhiều cống hiến, đóng góp cho xã hội. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Các bị cáo Linh, Phúc có vai trò chỉ đứng sau bị cáo Dũng. Tuy nhiên, bị cáo Linh chỉ phải chịu trách nhiệm đối với 50 nền đất do bị cáo trực tiếp ký hợp đồng bán. Vai trò của các bị cáo là đồng phạm giúp sức trực tiếp cho bị cáo Dũng.

Các bị cáo còn lại Đức, Trung, Đường và Tâm là đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo phải chịu trách nhiệm tương xứng với số tiền Nhà nước bị thất thoát tương ứng với hành vi phạm tội của mình.

Gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng

Theo bản án, năm 1997 UBND TP có quyết định giao cho Công ty Đầu tư và xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư dự án khu tái định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh, với tổng diện tích 47 ha để phục vụ tái định cư cho người dân bị giải tỏa xây dựng tuyến đường bắc Nhà Bè - nam Bình Chánh và cụm đô thị D, E - khu đô thị Nam Sài Gòn.

Đến ngày 23-4-2001, UBND TP chuyển giao dự án An Phú Tây cho Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (viết tắt là Công ty SADECO) làm chủ đầu tư.

Tháng 9-2006, Công ty IPC có văn bản đề nghị Ban quản lý khu Nam bố trí nền đất tái định cư để Công ty IPC phục vụ tái định cư cho người dân; nhưng do không còn đủ nền đất nên Ban quản lý khu Nam đề nghị Công ty IPC liên hệ SADECO để mua lại nền nhà mà Công ty SADECO đang dùng để kinh doanh tại dự án An Phú Tây.

Sau đó, SADECO đã bán cho Công ty IPC 151 nền với giá 6,6 triệu đồng/m2 và 17.932 m2 đất xây dựng khu chung cư R1 với giá 2,75 triệu đồng/m2.

Từ tháng 7-2008 đến tháng 11-2016, Công ty IPC đã chuyển tổng cộng 208,9 tỉ đồng cho SADECO và các nền đất đã được cập nhật tên cho Công ty IPC. Công ty IPC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, đã sử dụng vốn để mua đất nền tại SADECO nên số đất nền này được xác định là tài sản của Nhà nước.

Cáo trạng xác định: Trong quá trình chuyển nhượng các nền đất tại khu tái định cư An Phú Tây, bị cáo Dũng và các đồng phạm đã có nhiều sai phạm, không tham khảo giá thị trường, đã đề xuất, thông qua chủ trương chuyển nhượng với giá bán sỉ 149 nền đất tại dự án An Phú Tây không đảm bảo hiệu quả, gây thiệt hại cho Nhà nước 127,6 tỉ đồng.

HOÀNG YẾN