Đại diện Sở TT&TT An Giang đã xin lỗi cô giáo Trang và ông Phúc trong vụ chê Chủ tịch tỉnh trên Facebook.

Bi phat vi che Chu tich tinh: So xin loi co giao Trang - Anh 1

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì họp báo thông tin vụ 3 cán bộ chê Chủ tịch tỉnh. (Ảnh: Người lao động)

Sáng 26/11, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức họp báo thông tin vụ 3 cán bộ chê Chủ tịch tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh trên Facebook. Ông Hồ Việt Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, chủ trì buổi họp báo; ông Võ Nguyên Nam, Chánh văn phòng UBND tỉnh là người phát ngôn chính thức.

Theo UBND tỉnh An Giang, chiều 24/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh này đã có họp khẩn để đưa ra kết luận cuối cùng nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc và có thông tin chính thức đến dư luận.

Cụ thể, sau cuộc họp đánh giá toàn bộ quy trình xử lý và nhận thấy có sai sót nên tỉnh ủy đã thống nhất thu hồi các quyết định xử phạt. Thay vào đó là phê bình, nhắc nhở và họp báo cung cấp thông tin cho báo chí.

Theo ông Nguyễn Hạnh, Phó Ban nội chính tỉnh ủy An Giang, lý do thu hồi các quyết định xử phạt là do sau khi xem xét thấy hồ sơ vụ việc có vấn đề. Cụ thể là hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ quy trình theo pháp luật.

Liên quan đến cô giáo Lê Thị Thùy Trang, Sở TT&TT đã trao đổi với UBND tỉnh và kết luận rằng cô không vi phạm nhưng có lỗi. Lỗi này thể hiện ở điều 26 Nghị định 72/CP về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng mạng xã hội.

Cô Nga (vợ ông Phúc) có lỗi là để chồng mình sử dụng Facebook bình luận. Lỗi này chiếu theo quy định người sử dụng mạng phải có bảo mật, bảo vệ. Tuy nhiên, đây chỉ là lỗi và không đến mức phạt hành chính nên tỉnh chỉ đạo hủy bỏ các quyết định xử phạt đã ban hành.

Về trường hợp ông Phúc, Phó Ban nội chính tỉnh An Giang nói rằng trong quyết định hủy bỏ xử phạt của Sở TT&TT An Giang có nêu rõ ông này có "dấu hiệu vi phạm" nhưng cũng không cần thiết phải xử phạt hành chính.

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng cho rằng, 3 cán bộ trên có lỗi nhưng chưa đến mức xử phạt hành chính cũng như kỷ luật. Cũng theo ông Hiệp, việc thu hồi quyết định xử phạt được phân tích kỹ, không phải do sức ép báo chí và dư luận.

Về việc khắc phục hậu quả, quan điểm của ông Hạnh là Sở TT&TT nên mời cô Trang và ông Phúc đến khắc phục. Nếu Sở sai thì công bố công khai và xin lỗi.

Nhiều phóng viên thắc mắc việc ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang không đến dự họp báo, ông Hiệp cho rằng "không tham dự cũng không có vấn đề gì".

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở TT&TT An Giang cho hay, đoàn thanh tra đã nhận ra sai sót. từ việc xác định hành vi ban đầu chưa đủ để xác định hành vi xử phạt hành chính đối với bà Trang và ông Phúc. Ông Tâm cũng muốn báo chí chuyển lời xin lỗi của Sở đến hai cá nhân này.

Di Linh (Tổng hợp)