Theo cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-Hye rất sốc và suy sụp sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất.

Tất cả mọi con mắt đổ dồn vào Nhà Xanh khi người dân Hàn Quốc đợi chờ phản ứng của cựu Tổng thống Park Geun-Hye sau khi bà bị phế truất và chuẩn bị phải trở về nhà riêng.

Theo tin từ tờ Chosun Ilbo, bà Park Geun-Hye đã khóa mình trong phòng riêng tại phủ tổng thống để theo dõi truyền hình trực tiếp phiên luận tội của Tòa án Hiến pháp vào sáng qua 10/3.

Bi phe truat, ba Park Geun-Hye suy sup - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye bị phế truất hôm 10/3/2017.

Bà Park đã gọi điện ngay lập tức cho các cố vấn để xác nhận phán quyết của tòa.

Các cố vấn của bà Park cho hay, bà Park chưa có kế hoạch ra tuyên bố về việc liệu bà có chấp nhận phán quyết của tòa không cũng như về những dự định tương lai của bà.

“Tổng thống có vẻ rất sốc bởi phán quyết. Bà ấy trông suy sụp, một trợ lý giấu tên chia sẻ với Chosun Ilbo.

"Bà ấy muốn yên tĩnh một mình”, vị trợ lý trên cho biết thêm.

Bà Park sẽ rời Nhà Xanh chỉ sau khi nhà riêng của bà tại phía Nam Seoul được sửa chữa và dọn dẹp, và an ninh được đảm bảo.

Một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy, đồ đạc và hành lý được cho là của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã được chuyển xuống từ một xe tải nhỏ đậu bên ngoài căn hộ 2 tầng ở khu Samseong-dong - nơi có nhiều phóng viên có mặt.

Cảnh sát cho biết, khoảng 200 sĩ quan cảnh sát đã được điều động đảm bảo an ninh ở khu vực này.

Nhà riêng của bà Park ở Samseong-dong được xây dựng cách đây hơn 3 thập niên. Bà đã sống ở đây từ năm 1990 đến năm 2013 trước khi chuyển vào Nhà Xanh.

Bà Park phải chuyển khỏi dinh tổng thống - nơi bà ở trong hơn 90 ngày qua sau khi Quốc hội bỏ phiếu luận tội vào tháng 10 năm ngoái.

Quyết định phế truất Tổng thống Park Geun-hye đồng nghĩa với việc bà Park bị tước mọi đặc quyền đặc lợi của một tổng thống, ngoại trừ quyền lợi về an ninh.

Tòa án Hiến pháp khẳng định, bà Park và bạn thân lâu năm Choi Soon Sil có liên quan đến quá trình ra quyết định tại hai quỹ chính trị gây tranh cãi. Tòa này cũng cho rằng, nữ tổng thống đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ.

Với phán quyết lịch sử này, bà Park trở thành vị lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc buộc phải phế truất và phải rời Nhà Xanh.Theo hiến pháp Hàn Quốc, một cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày tới.

Theo nhận định của hãng tin AP, bất cứ ai trở thành vị tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với một quốc gia Triều Tiên ương ngạnh, một nền kinh tế trì trệ và những chia rẽ chính trị sâu sắc.

Thu An (Theo AFP)