Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị Phó thủ tướng nhắc nhở, Quảng Ninh bàn kỹ phương án đón tàu biển quốc tế

Phương án đón tàu biển quốc tế được UBND tỉnh Quảng Ninh bàn luận sau khi bị Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc nhở vụ từ chối tàu du lịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh bàn về phương án đón tàu biển quốc tế

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo hoạt động đón tàu biển quốc tế, bàn phương án đón tàu gắn với công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho rằng, đơn vị này đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19, không tổ chức đón khách từ vùng dịch…; một số hãng tàu điều chỉnh kế hoạch đối với điểm đến, trong đó có Hạ Long. Do đó, hoạt động tàu biển đang bị hạn chế.

Tuy nhiên, thông tin thông báo đến các cơ quan quản lý của đơn vị đại lý hàng hải còn chậm; tàu biển qua nhiều cảng, khách lên xuống phức tạp, công tác xác định thuyền viên, du khách từ vùng dịch còn gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý khách lên bờ phức tạp.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, dịch Covid - 19 là thách thức rất lớn đối với du lịch. Quan điểm của Quảng Ninh là không đánh đổi sức khỏe con người, song vẫn duy trì phát triển KT-XH với phương châm an toàn chống dịch.

Do đó, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Tỉnh ủy, sẽ không đón khách từ các tàu đến, đi qua vùng dịch. Đối với tàu đến từ các vùng khác, an toàn, cần phải có quy trình cụ thể, chi tiết trong tổ chức đón tiếp. Ông Hậu yêu cầu cần cập nhật cụ thể lịch trình, thời gian dự kiến cập cảng của các tàu. Trên cơ sở đó, Sở Du lịch và Biên phòng tỉnh chuẩn bị phương án đón tiếp theo quy định pháp luật.

Chậm nhất 24h phải thông báo kế hoạch, lịch trình, danh sách khách du lịch đăng ký lên bờ; các đơn vị liên quan phải chuẩn bị chu đáo các điều kiện kiểm soát tối đa, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đón tiếp du khách; đánh số và lập danh sách chi tiết đối với các tàu, xe, hướng dẫn viên đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long và các điểm du lịch tại tỉnh... trên cơ sở đó, cần có phương án tổ chức chung của tỉnh.

Trước đó, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về sự việc không cho tàu quốc tịch Italy xuất phát từ Bali, Indonesia cập cảng Hạ Long.

Tàu này chở hơn 1.116 khách châu Âu (95% quốc tịch Đức, không có châu Á), xuất phát từ Bali, Indonesia ngày 17/1, qua 9 cảng (không có Trung Quốc, Hồng Kông). Vì bị từ chối nhập cảnh Hạ Long nên tàu đã quyết định hủy toàn bộ 3 cảng còn lại của Việt Nam là Đà Nẵng (15/2), Nha Trang (17/2) và TP.HCM (18/2).

Hữu Tuấn

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/bi-pho-thu-tuong-nhac-nho-quang-ninh-ban-ky-phuong-an-don-tau-bien-quoc-te-d453232.html