Bí quyết để đảm bảo con bạn có sức khỏe tốt

Gốc
(Làm Mẹ) - Nuôi con bằng sữa mẹ, tiêm vắc xin đầy đủ, rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với con là những bí quyết giúp con bạn phát triển tốt.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Trong thực tế, theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, sữa mẹ là nguồn cung cấp tốt nhất tất cả các chất dinh dưỡng cho con của bạn trong năm đầu đời. Sữa mẹ có thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu và bổ sung các kháng thể giúp con bạn chống lại bệnh tật và các biểu hiện dị ứng với môi trường, thức ăn.

Rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với bé

Để có hiệu quả, rửa tay của bạn kỹ lưỡng trong vòi nước, xà phòng ít nhất là 20 giây. Nếu có thể, hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người đều rửa tay sạch trước khi cho ăn, hoặc bồng bế con của bạn để tránh nguy cơ truyền bệnh cho bé thông qua tiếp xúc.

Cách ly con bạn với những người bị bệnh

Đừng ngần ngại việc tránh cho bé không tiếp xúc với người bệnh vì sức đề kháng của bé còn rất yếu và rất dễ bị lây bệnh. Khi đi ra ngoài, đừng dắt trẻ đến những nơi quá đông đúc và kín gió, hãy đến nơi thông thoáng.

Tiêm phòng vắc xin đúng hạn và đầy đủ

Hãy đảm bảo con của bạn được tiêm phòng đúng ngày và đầy đủ để phòng tránh các nguy cơ mắc bệnh của con. Hãy lập ra 1 lịch tiêm phòng của bé để nhắc nhở chính mình nhé.

Hãy luôn giữ tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với con bạn

Đặc biệt là sau khi bạn đến nơi đông người, chạm tay vào cửa, máy ATM, cầu thang...Hãy dùng các loại nước rửa tay chuyên dụng để đảm bảo tay bạn hoàn toàn sạch khi tiếp xúc với bé nhé.

Đừng để con tiếp xúc với khói thuốc lá

Giữ trẻ tránh xa những nơi có người hút thuốc hoặc từng hút thuốc vì có thể gây hại cho hệ hô hấp và miễn dịch còn yếu của trẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết khói thuốc có chứa 250 khí, chất độc và cả kim loại nặng. Những chất này có thể tồn tại rất lâu trong nhà sau khi ngừng hút thuốc (nếu người mẹ hút thuốc thì chất độc trong thuốc lá có thể truyền cho trẻ qua sữa mẹ). Và khi trẻ tiếp xúc lâu dài, chúng sẽ bị nhiễm độc thuốc lá, dẫn tới học kém và có thể gặp các vấn đề về tâm lý như chứng tăng động giảm chú ý.

Không dùng chung khăn và các vật tiếp xúc trực tiếp với bé

Bạn không thể dùng khăn của mình để lau hoặc tắm cho bé vì có thể truyền mầm bệnh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con. Và hãy đảm bảo vệ sinh sạch những gì bé đã sử dụng (khăn, tả...)

Hãy sử dụng khăn lau khử trùng

Khi bé làm rơi đồ chơi, núm vú xuống sản nhà hãy đảm bảo bạn đã lau sạch chúng với khăn khử trùng trước khi đưa lại cho con, và cũng cần lưu ý vệ sinh bàn ghế hoặc những chỗ tiếp xúc của con khi đi ra ngoài (bàn ghế nhà hàng...)

Tránh cho con tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì khi này mặt trời sẽ có cường độ cao nhất. Hãy đảm bảo con bạn được đội nón và che khăn thật kỹ trước khi ra ngoài trời nhé.

Tin nóng

Tin mới