(Kiến Thức) - Thời kỳ tiền mãn kinh ảnh hưởng tới tâm lý, chất lượng cuộc sống. Nhưng cũng có rất nhiều cách đối mặt với nó.

Dinh dưỡng. Duy trì chế độ ăn giàu thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến, ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, hạt, các chất béo có nguồn gốc thực vật, hạn chế đường và muối, tăng canxi để bảo vệ xương. Đảm bảo nguồn cung cấp các axit béo cần thiết có trong hạt bí đỏ, cá, rau màu xanh và đặc biệt là đậu nành – viagra của phụ nữ tiền mãn kinh.

Ngủ đủ giấc. Một cách khác giúp giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh là có những giấc ngủ đều đặn. để có giấc ngủ ngon, chị em nên tập thể dục trước khi ngủ ít nhất 3 giờ đồng hồ, không nên ăn trước khi ngủ khoảng 2 giờ, không ngủ lắt nhắt vào ban ngày, nếu sau 15-20 phút không ngủ được thì ra khỏi giường và trở lại khi buồn ngủ, khi ngủ nên tắt đèn, tạo môi trường yên tĩnh.

Tập thể dục . Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể làm giảm cảm giác “bốc hỏa”, thực tế có thể giảm tới 55% hiện tượng nóng ran. Tập thể dục còn giúp xương chắc khỏe bởi xương yếu dần đi khi mất đi tác động tích cực của estrogen. Một ngày nên dành 30 phút chạy bộ để giữ nhịp tim đều đặn. Yoga cũng là một hình thức tập thể dục tốt giúp lấy lại sự bình tĩnh và ổn định cảm xúc.

Chị em phụ nữ cũng cần tạo sự thoải mái. Nên tìm ra niềm vui từ những điều giản dị trong cuộc sống hàng ngày. Cố gắng suy nghĩ mọi chuyện theo hướng lạc quan, luôn tươi cười, xem phim hài, đọc truyện tranh, tham gia các hoạt động xã hội để tìm kiếm sự thư giãn và vui vẻ.

Tự cân bằng bản thân. Phụ nữ đến thời kỳ này đều có những thắc mắc, tâm sự khó nói. Vì vậy, hãy cởi mở nói chuyện, chia sẻ với người tin cậy hoặc những ai đã từng trải qua chuyện đó. Hiểu rõ những gì sẽ phải trải qua sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn giúp cân bằng tất cả các khía cạnh của cảm xúc, tâm lý, tinh thần trong cuộc sống.

Dùng thuốc. Biện pháp dùng nội tiết thay thế ở giai đoạn tiền mãn kinh cũng mang lại nhiều lợi ích trong việc khắc phục những vấn đề về sức khỏe . Một số sản phẩm chuyên dùng có thể giảm thiểu những tiêu cực của bệnh này. Tuy nhiên, việc dùng thuốc nội tiết này phải theo chỉ định của bác sĩ.