Bí quyết giúp bạn phân biệt da thật - da giả

Gốc
Giá trị của một món đồ da chính là nằm ở nguồn gốc của nó, là đồ da thật hay da giả. Hãy là người tiêu dùng thông minh, đừng để bị đánh lừa khi mua hàng.

Da thật hay còn gọi là da thuộc, real leather, genuine leather, 100% leather… là loại da có chất lượng cao, thể hiện đẳng cấp của người sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán đồ da với đủ loại mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được loại da thật, bạn cần nắm được một số bí quyết sau đây.

Bí quyết giúp bạn phân biệt da thật - da giả - Ảnh 1

Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không. Ảnh minh họa.

Quan sát kỹ sản phẩm

Theo chị Bùi Kim Chi, người sáng lập thương hiệu đồ da Gratus, nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm. Tùy theo trình độ thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối.

"Những loại giả da bề mặt sẽ bằng phẳng. Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không", chị Chi cho hay.

Cũng theo chị Chi, quan sát một mặt cắt của da và phần da đã thuộc, bạn sẽ thấy da thật bao gồm các sợi không đều nhau. Vì vậy, khi bạn dùng ngón tay cạo lên bề mặt da thì chúng sẽ không có thay đổi gì rõ ràng. Trong khi với da giả, chúng vốn có kết cấu dệt sợi, không phải là khối đặc nên sẽ bị trầy xước.

Kiểm tra sản phẩm bằng tay

Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh.

Còn nếu là da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

Bí quyết giúp bạn phân biệt da thật - da giả - Ảnh 2

Ngửi thử sản phẩm để phán đoán da thật hay giả. Ảnh minh họa.

Ngửi sản phẩm

Các sản phẩm được làm từ da thú thì thường có mùi chất béo của động vật, còn giả da thì ngửi thấy mùi nhựa tổng hợp.

Ấn vào sản phẩm

Dùng ngón cái ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm đó. Nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật.

Còn với da giả, các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm sẽ còn hằn nguyên bởi các lớp hạt vật chất nhân tạo tạo thành lớp da giả đã bị tách rời ra.

Làm ướt sản phẩm

Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt sản phẩm. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da qua các lỗ chân lông. Da thật luôn hấp thu độ ẩm. Còn giả da thì không.

Hơ sản phẩm qua lửa

Nếu là da thật, bạn sẽ ngửi được mùi khét như mùi của tóc cháy. Còn da giả sẽ cho mùi nhựa cháy.

Màu sắc của sản phẩm

Màu của da giả luôn tươi sáng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Hi vọng với những tư vấn trên, bạn sẽ chọn được sản phẩm da thật ưng ý.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới