Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bí quyết giúp trẻ đi ngủ đúng giờ

Cho trẻ mới chập chững biết đi vào giường nằm ngủ là một điều khó khăn với các bậc cha mẹ. Và chắc hẳn, nhiều bậc phụ huynh từng tự nhủ: 'Mọi thứ chắc sẽ tốt hơn khi đứa trẻ lớn hơn!'.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên sự thật là, một khi trẻ có thể đi lại và nói chuyện thì đó là lúc những trận chiến cho giấc ngủ mới thực sự bắt đầu. Nếu đang trong quá trình nuôi dạy con cái tuổi teen, cha mẹ sẽ biết rằng, việc khiến các con rời xa điện thoại để đi ngủ cũng khó như việc cho trẻ mới biết đi ngủ.

Trẻ mới biết đi

TS. Fallon Cook, nhà nghiên cứu và thực hành về giấc ngủ tại Infant Sleep Australia, cho biết trẻ mới biết đi thức giấc vào ban đêm là điều bình thường. Theo tiến sĩ Cook, điều cần chú ý là trẻ có mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ (khoảng 20 đến 25 phút là tốt) hoặc thức dậy thường xuyên trong đêm không. "Một số trẻ mới biết đi sẽ cảm thấy thực sự sợ khi cha mẹ rời khỏi phòng. Đó là lý do phổ biến khiến chúng không muốn đi ngủ".

Fallon Cook cho biết, bước đầu tiên giải quyết vấn đề trẻ không chịu đi ngủ là khắc phục nỗi lo sợ xa cha mẹ của chúng một cách nhẹ nhàng. Thường thì con cái sẽ muốn ở gần cha mẹ vì chúng cảm thấy an toàn. Cha mẹ chỉ nên ở phòng vài tuần trong khi trẻ đang ngủ. Cha mẹ có thể kê một chiếc ghế để trấn an trẻ rằng bạn đang ở đó, hoặc thậm chí có thể kê một chiếc giường trong phòng của trẻ. Cứ như vậy, sau một vài tuần, trẻ có thể cảm thấy tự tin hơn và bớt sợ hãi về việc cha mẹ không ở bên. Các bậc phụ huynh có thể dần dần rời khỏi phòng của con trong thời gian dài hơn và xem các bé phản ứng như thế nào.

Trẻ mới biết đi có thể giống như những nhà khoa học nhí vì chúng thực sự quan tâm đến hoạt động của thế giới xung quanh và những điều cha mẹ làm. Fallon Cook cho biết, cha mẹ nên có thói quen sử dụng một cụm từ êm dịu mỗi đêm để ngăn trẻ gọi cha mẹ. Nếu trẻ dễ dàng ngủ hơn khi ở gần cha mẹ thì việc giả vờ ngáp và thở dài hoặc hát một bài hát ru có thể là những gì trẻ cần để bắt đầu đi vào giấc ngủ.

Trẻ tuổi teen

Làm thế nào để khiến trẻ tuổi teen bỏ điện thoại xuống và có giấc ngủ chất lượng hơn? Theo tiến sĩ Chris Seton, một chuyên gia về giấc ngủ cho trẻ em và vị thành niên từ Viện Woolcock ở Sydney (Úc), thiếu ngủ mãn tính là một "đại dịch" vô hình đối với thanh thiếu niên. Điều này đang có tác động mạnh mẽ đối với học tập và sức khỏe tinh thần khiến những đứa trẻ mệt mỏi hơn mỗi ngày.

Theo Seton, chuyên gia về giấc ngủ cho trẻ em và thanh thiếu niên, thiếu ngủ là một dịch bệnh thầm lặng. Ông nói: "Lý do số 1 làm gia tăng tình trạng thiếu ngủ là do công nghệ kỹ thuật số và sử dụng điện thoại vào ban đêm. Thứ này quá hấp dẫn, quá gây nghiện".

Vì vậy, khi muốn con dành thời gian ngủ nhiều hơn, trước tiên, cha mẹ cần có trách nhiệm trong việc quản lý giấc ngủ và sử dụng điện thoại của con ngay cả khi chúng đã lớn. Điều đó có nghĩa là nên đặt ra giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị và yêu cầu mọi người trong nhà tắt điện thoại vào giờ đi ngủ. Cha mẹ có thể đầu tư một chiếc đồng hồ báo thức để dạy con rằng chiếc giường chỉ nên dành cho việc ngủ nghỉ. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con tìm hiểu về những lợi ích tích cực của giấc ngủ ngon, đặc biệt là điều này có thể giúp trẻ thông minh hơn, điềm tĩnh hơn và thậm chí tử tế hơn thông qua những website thân thiện.

TS. Chris Seton nói: "Ngủ đủ giấc giúp tăng cường khả năng phục hồi ở trẻ tuổi teen vào những thời điểm căng thẳng và giúp cải thiện tâm trạng để trẻ học tập tốt hơn".

Nguồn: ABC Net

Kim Ngọc

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/bi-quyet-giup-tre-di-ngu-dung-gio-20220703154630997.htm