Bí quyết học giỏi của 3 nữ thủ khoa cả nước

Gốc
Với tổng điểm 28,75; 28,9 và 29,35 điểm, 3 thí sinh Hoàng Thị Thái Bảo (Nghệ An), Trần Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Hà Phương (Hà Tĩnh) là 3 thí sinh có số điểm các khối C, A1 và D7 cao nhất nước.

Với tổng điểm 28,75; 28,9 và 29,35 điểm, 3 thí sinh Hoàng Thị Thái Bảo (Nghệ An), Trần Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Hà Phương (Hà Tĩnh) là 3 thí sinh có số điểm các khối C, A1 và D7 cao nhất nước.

Bất ngờ về kết quả

Giây phút nhí nhảnh của nữ thủ khoa khối C - Hoàng Thị Thái Bảo.

Trong số 3 thí sinh này, Hoàng Thị Thái Bảo, học sinh lớp 12 C1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, là thủ khoa khối C của cả nước với tổng điểm 3 môn đạt 28,75 điểm (Ngữ văn 9,25, Lịch sử 9,75 và Địa lý 9,75 điểm). Thế nhưng sau khi nhận được tin mình có tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý cao nhất cả nước, Bảo rất bất ngờ. "Kết quả này là nằm ngoài dự đoán của em, em hoàn toàn tự tin về bài làm của mình và nghĩ sẽ không bất ngờ khi đạt điểm cao nhưng điểm cao nhất cả nước thì quả thật em chưa nghĩ đến", Thái Bảo chia sẻ.

Trong thời gian học ở lớp, Bảo không phải là học sinh xuất sắc nhất. Đặc biệt, nữ sinh này không có duyên với các kỳ thi học sinh giỏi. Bảo chia sẻ: "Đã nhiều lần em quyết tâm vào đội tuyển quốc gia nhưng chưa bao giờ thành công. Thành tích lớn nhất của em trong các năm học phổ thông là giải Ba môn Ngữ văn ở Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9 và lớp 11". Tuy nhiên, vì không được gọi vào đội tuyển thi học sinh giỏi nên Thái Bảo có nhiều thời gian ôn tập cho Kỳ thi THPT Quốc gia. Theo Bảo, bí quyết học tốt môn Ngữ văn là phải biết "lắng nghe" và tự biết "yếu điểm" của mình. "Ngày trước cô giáo vẫn thường nói kỹ năng trình bày bài của em chưa tốt, nhiều câu văn lủng củng. Sau này, nhờ cô hướng dẫn kỹ, yêu cầu em viết rõ các ý, rành mạch nên em tiến bộ hơn. Ngoài ra, giờ giải lao các bạn trong lớp thường bàn luận về các vấn đề thời sự và tranh luận, những lúc như thế em và các bạn thường trao đổi để lấy thông tin", Bảo nói.

Còn môn Lịch sử, nữ sinh cho biết, bản thân đầu tư khá nhiều, ngoài học nhiều, đọc nhiều, Bảo còn mua các bộ đề về tự rèn luyện. Đối với môn Địa lý, Bảo xem cuốn Atlat là cẩm nang, chìa khóa hết sức hiệu quả để khai thác các kiến thức thực tế, phân tích vấn đề. Theo Bảo, điều quan trọng nhất đối với một thí sinh khối C là phải biết sắp xếp thời gian học 3 môn hợp lý. "Sau này em muốn trở thành giáo viên nên em sẽ chọn Trường Đại học Sư phạm 1 để đăng ký vào khoa Sư phạm Ngữ văn", Bảo thổ lộ.

Tìm hiểu thêm kiến thức môn Toán trên mạng

Trần Quỳnh Trang là nữ thủ khoa khối A1.

Là thí sinh có tổng điểm 28,9 (Toán 9,4, Vật lý 9,5, Ngoại ngữ 10), Trần Quỳnh Trang, lớp 12 Toán 1 Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, đã trở thành thủ khoa khối A1 của cả nước.

Trang kể, hôm công bố kết quả, em ôm máy tính túc trực đến 3 giờ sáng. Khi biết mình là người giành điểm cao nhất ở tổ hợp khối A1, người đầu tiên em báo tin vui là bố mẹ. Kể từ đó, cả nhà nhìn nhau mừng không nói nên lời, thức đến sáng. "Hôm thi xong, về đối chiếu với đáp án, em chấm được 28,9 điểm, và kết quả chính thức không hề sai lệch. Ban đầu, đọc báo thấy có hơn 40 TS đều đạt điểm trên 28 ở khối này, em không nghĩ mình lại là người đứng đầu. Cảm giác rất vui và tự hào khi đã mang lại vinh dự cho nhà trường và gia đình", Trang thổ lộ.

Với thành tích 12 năm liền luôn là học sinh giỏi toàn diện, Trang luôn được thầy cô, bạn bè thán phục. Hằng ngày, ngoài những giờ ở trường, Trang thường dành cho mình khoảng 4 tiếng để ôn bài. Được biết, năm lớp 11 và 12, trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh môn Toán, Trang đã xuất sắc giành được giải Nhất và Nhì. Mùa tuyển sinh 2019, Quỳnh Trang nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Đại học Ngoại thương Hà Nội và Đại học Kinh tế quốc dân.

Trang cho biết, trong 3 môn ở khối A1 thì em đam mê nhất là môn Toán. Ngoài các bài học ở trường, em thường lên mạng tìm hiểu kiến thức về Toán, tham khảo các anh chị khóa trước, giải bài tập cùng bạn bè để bổ trợ kiến thức cho mình. Môn Tiếng Anh là môn ít được đầu tư nhất, tuy nhiên kết quả đạt được thì ngoài mong đợi. Trang dự định, khi vào đại học em sẽ cố gắng trau dồi hơn nữa kỹ năng ngoại ngữ để bổ trợ cho quá trình học tập. Trang ước mơ sau này trở thành một doanh nhân thành đạt. Em luôn tâm niệm, hãy làm những điều mình thích rồi thành công sẽ đến.

Đọc truyện để giải tỏa căng thẳng

Nữ thủ khoa khối D7- Nguyễn Thị Hà Phương.

Nguyễn Thị Hà Phương- lớp 12 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh là thủ khoa khối D7 với 29,35 điểm (Toán 9,5, Hóa 9,75, Tiếng Anh 10).

Phương là con út trong gia đình có hai anh em. Được mẹ định hướng học Toán từ nhỏ, năm lớp 9 em giành giải nhất tỉnh, giải nhất quốc gia về giải Toán qua máy tính cầm tay Casio; lớp 10 và 12 giành giải Nhì và giải Ba cấp tỉnh. Phương kể, những năm học THCS em đã quen với cường độ học tập cao nên khi vào THPT không thấy áp lực. Thời gian gần thi THPT Quốc gia, em học khoảng 10 tiếng mỗi ngày. Những lúc căng thẳng, Phương thường đọc truyện tranh, xem phim.

Mùa thi 2019, Phương làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Quốc gia Hà Nội. Với tính cách vui vẻ, hướng ngoại, Phương dự định khi nhập trường sẽ tham gia nhiều câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện để giúp bản thân tự tin, năng động hơn. Chia sẻ về bí quyết để học tốt các môn, Phương tiết lộ: "Em tâm đắc nhất câu nói: "Đừng từ bỏ khi chưa cố gắng hết mình". Vậy nên, em luôn tự nhủ bản thân không được nản chí trong mọi việc. Dù gặp một bài toán khó hay một sự cố nào đó trong cuộc sống thì mình cũng không được buông xuôi, đầu hàng, mà phải cố gắng tìm ra hướng giải quyết", Phương nói.

DƯƠNG HÓA - XUÂN SƠN