Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bí quyết học giỏi của nam sinh Thủ khoa khối A cao nhất tỉnh Nghệ An

Với tổng điểm 3 môn đạt 29,8 điểm, trong đó Hóa học: 10, Vật lý: 10, Toán: 9,8, Nguyễn Trần Nam Khánh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nam Đàn 1, H. Nam Đàn (Nghệ An) là thí sinh có điểm xét tuyển đại học khối A cao nhất tỉnh và cao thứ nhì cả nước.

Nam Khánh và thầy giáo chủ nhiệm.

Nam Khánh và thầy giáo chủ nhiệm.

Nam Khánh cho biết, em không bất ngờ về kết quả đạt được này nhưng lại khá bất ngờ về vị trí xếp hạng. "Quá trình làm bài thi Tốt nghiệp THPT 2022, em tự tin với kết quả làm bài môn Hóa học và môn Vật lý. Môn Toán có 1 câu em không tự tin khi làm xong, một câu không giải được nên tự chấm đạt khoảng 9,6 điểm. Vì thế, lúc có kết quả, em rất vui khi môn Toán đạt 9,8 điểm"- Nam Khánh vui vẻ chia sẻ.

Được đánh giá thông minh, suốt 3 năm học THPT, Nam Khánh học đều hầu hết các môn, trong đó nổi bật nhất là các môn tự nhiên. Khi nhà trường chọn đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi tỉnh (HSG), Nam Khánh có tên trong danh sách đội tuyển môn Vật lý và Hóa học, nhưng em quyết định chọn Hóa học để tập trung cho việc ôn thi. Tại kỳ thi HSG cấp tỉnh này, cậu học trò trường huyện đã xuất sắc đoạt giải Nhì môn Hóa học. Khi được hỏi “bí quyết” để học giỏi, Nam Khánh khiêm tốn cho biết mình không có bí quyết gì đặc biệt. “Theo em, để làm tốt bài thi, cần phải nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa. Trong quá trình ôn luyện và giải đề, em phân bổ thời gian hợp lý giữa các môn và giữa các câu hỏi trong đề thi. Câu dễ em làm trước, câu khó làm sau, tuyệt đối không chủ quan để tránh mất điểm một cách đáng tiếc"- Nam Khánh cho hay. Cũng theo Khánh, không nên thức quá khuya để ôn bài vì như thế sẽ không đảm bảo sức khỏe. “Việc ngủ sớm dậy sớm sẽ giúp bản thân có được sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái và có năng lượng tích cực cho ngày mới khiến việc học sẽ hiệu quả hơn”- Khánh bày tỏ suy nghĩ.

Có một chi tiết rất thú vị về chàng thủ khoa khối A này đó là, em từng lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển trạch Câu lạc bộ (CLB) Sông Lam Nghệ An khi mới 11 tuổi. “Năm 11 tuổi, em được các nhà tuyển trạch CLB Sông Lam Nghệ An để ý trong một lần về địa phương tìm kiếm các ứng viên tiềm năng. Nếu đồng ý, em sẽ theo đội tuyển đi đào tạo trở thành cầu thủ. Từ bé em đã yêu thích khám phá khoa học kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật hàng không. Vì thế, sau khi suy nghĩ kỹ và tham khảo ý kiến bố mẹ, em quyết định từ chối cơ hội trở thành cầu thủ bóng đá, tập trung cho việc học” - Khánh mỉm cười nhớ lại kỷ niệm này.

Nhận xét về cậu học trò xuất sắc này, thầy Đinh Anh Tuấn - chủ nhiệm lớp 12A1 hài lòng cho biết, Nam Khánh học giỏi đều các môn, môn học nào em cũng dành hết tâm huyết và luôn nỗ lực hết mình. Bởi vậy, khi biết tin em đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển đại học khối A 29,8 điểm, thầy Tuấn không bất ngờ.

Với kết quả này cộng thành tích giải Nhì Kỳ thi HSG cấp tỉnh môn Hóa học và danh hiệu HSG toàn diện, Nam Khánh được tuyển thẳng vào ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên, Khánh cho biết dự định của em là chọn ngành Kỹ thuật hàng không của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đồng thời tìm hiểu thêm một số ngành kỹ thuật khác như tự động hóa hay công nghệ thông tin để lựa chọn ngành học phù hợp với tính cách, đam mê và sở trường của mình.

Dương Hóa

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/bi-quyet-hoc-gioi-cua-nam-sinh-thu-khoa-khoi-a-cao-nhat-tinh-nghe-an-post264648.html