Bí quyết học và thi giúp học sinh trường TH School tự tin bước ra giảng đường thế giới

Gốc
2 cô gái năng động của TH School đã có cơ hội lớn để thể hiện khả năng của mình khi đăng ký hàng chục trường Đại học trên thế giới và đã thành công ngoạn mục...

“Các bạn của em học trường công thời gian này sắp đến kỳ thi THPT quốc gia thường chia sẻ phải học đến 1 – 2 giờ sáng nhưng bọn em thì không. Nếu như mỗi ngày học từ 2 – 3 tiếng và đã hiểu vấn đề rồi thì việc học thêm, học khuya là không cần thiết. Cố thức khuya học mà không hiểu bài thì chỉ stress thôi…”

Cô nữ sinh nhỏ nhắn Châu Anh đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ kinh doanh ở TH School. Em đã giành được học bổng 237.000 USD (hơn 5 tỷ đồng) để thực hiện ước mơ trở thành doanh nhân.

Đó là tâm sự của học sinh Nguyễn Châu Anh, Nguyễn Gia Khanh- trường TH school. Vượt qua kỳ thi A Level để nhận bằng tú tài Anh là điều mà không phải học sinh bản xứ nào cũng làm được, Châu Anh và Gia Khanh còn làm được nhiều hơn thế khi giành được học bổng toàn phần hoặc hỗ trợ tài chính “khủng” du học ở Mỹ và Úc với các chuyên ngành mình yêu thích (trong đó Gia Khanh giành được học bổng 237.000 USD cho 4 năm học). Không học thêm, 10h30 tối đã lên giường đi ngủ. Cách học nào, cách thi nào đã giúp 2 cô gái này học hành năng động và “kiếm” được những suất du học danh giá như vậy?

“Điều em ấn tượng nhất ở TH School là giáo viên rất tôn trọng học sinh, không bao giờ có tâm lý áp đặt, không bao giờ coi trọng điểm số. Điều mà thầy cô coi trọng là quá trình phấn đấu, sự tiến bộ của học sinh. Ở đây không có khái niệm kém cỏi, sự “không biết gì” là hoàn toàn bình thường, bất cứ ai đều có thể “không biết gì”. Tất cả những sản phẩm mà học sinh làm ra không có sự so sánh đối với học sinh khác… Chính điều này khiến cho bọn em luôn có động lực và năng lượng để bước lên phía trước”

Nguyễn Châu Anh

Cuộc “đổi vai” ngoạn mục.

Tháng 8 này, Nguyễn Gia Khanh sẽ lên đường đi Mỹ, nhập học trường Đại học St. John's College còn Nguyễn Châu Anh sẽ lên đường đi Úc nhập học ở trường SP Jain School of Global Management- chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Nhớ về quãng thời gian 3 năm học tại TH school, Nguyễn Châu Anh chia sẻ- xuất thân từ miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), em bắt đầu nhập học với sự tự ti ghê gớm về tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ sau 1 kỳ học nỗ lực, học tiếng Anh từ nhiều kênh như xem video, đọc sách tiếng Anh, xem phim phụ đề Anh ngữ cộng với môi trường dạy bằng tiếng Anh với các thầy cô bản ngữ, tận tâm luôn hỗ trợ hết mình khi học sinh cần, trình độ tiếng Anh của Châu Anh đã có sự cải thiện đáng kể và bắt đầu có thể học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Với Châu Anh, điều thay đổi lớn nhất- không phải là khả năng sử dụng tiếng Anh mà chính là cách học: “Hồi học ở trường công, bọn em thấy học sinh phụ thuộc vào giáo viên rất nhiều. Giáo viên cho đề cương cái gì, ôn tập cái gì thì ôn tập phần đấy, học để thi thôi. Còn ở đây, thầy cô chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, phần lớn bọn em phải có ý thức tự học”.

Từ cuộc “đổi ngôi” về tư duy học tập ấy, Châu Anh tập trung vào học bản chất từng môn học, gắn với thực hành.

Nguyễn Gia Khanh

Nguyễn Gia Khanh- cô gái xinh xắn tới từ thành phố Hà Tĩnh, sau 3 năm học ở TH School cũng khẳng định: “Em thấy ý niệm về việc học khuya, ôn tập khuya rất sai lệch vì thức khuya không có nghĩa là học nhiều. Khi học trong môi trường quốc tế em thường hỏi tại sao học sinh Việt Nam phải học- thi nhiều thế? Thực tế, đối với những kiến thức phổ thông, chỉ cần tập trung học trên lớp là đã đủ”.

Gia Khanh cũng chia sẻ, ở TH school em học theo cách học thầy cô là người hướng dẫn, khơi gợi, em không còn phải học thêm mà tập trung vào học các bài học có mục tiêu kiến thức cụ thể, có thực hành và tìm hiểu sâu vấn để, học cách giải quyết vấn đề thực tế từ những bài học trên lớp.

Chính vì vậy, dù kiến thức rất nặng (trình độ Toán A Level tương đương với trình độ toán năm thứ 2 đại học) nhưng hầu như học sinh TH school không rơi vào tình trạng “học ngày học đêm” quá tải hoặc học đối phó.

Không quay cóp, không gian lận

Trở lại câu chuyện kỳ thi, cả Châu Anh và Gia Khanh cho biết, bạn bè em ở nhà hiện đang rất căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, xét tuyển đại học: “Các bạn thường chia sẻ lịch học dày đặc, ngoài lịch học trên lớp thì chiều học thêm 2 ca, tối học thêm 2 ca. Giữa các ca học các bạn chỉ ăn vội cái bánh mì. Còn ở đây, bọn em học và thi nhẹ nhàng hơn vì đã chủ động cho kỳ thi này ngay từ đầu năm học. Việc nhồi nhét kiến thức sát ngày thi là không có. Em nghĩ là mình học để hiểu vấn đề chứ không phải là chuẩn bị để thi, tức là mình phải chủ động đón kiến thức chứ không phải bị động cho những kỳ thi”.

Châu Anh và các bạn trong buổi Lễ bế giảng trường TH school

Nói về kỳ thi A Level, Châu Anh chia sẻ, quá trình ôn thi của các em cũng thư thả hơn vì trải dài hơn 2 tháng, giữa các ngày thi thì có những ngày trống để thư giãn và chuẩn bị cho những ngày thi tiếp theo. Mỗi môn thi làm 4-5 bài (papers), trong đó có phần thực hành. Còn với cách thi hiện nay ở của kỳ thi THPT quốc gia, học sinh thi liền 2-3 ngày, mỗi ngày thi 2 môn, theo đánh giá của Gia Khanh là: “Rất áp lực, hiệu quả không cao, các bạn không kịp nghỉ ngơi. Đôi khi có thể các bạn rất giỏi nhưng cách thì đầy áp lực ấy không cho phép các bạn thể hiện rõ năng lực của mình trong bài thi. Như vậy sẽ rất thiệt thòi và có tính chất hên xui”.

Nói về gian lận thi cử, Châu Anh cho biết khi nghe thông tin về gian lận ở Sơn La, Hòa Bình… em cảm thấy thất vọng. “Thực ra, khi còn học chương trình phổ thông VN, em không phủ nhận là bọn em có gian lận trong thi, kiểm tra… Nhưng khi học chương trình quốc tế tại TH School, em cảm thấy gian lận trong thi cử không đem lại lợi ích gì vì bọn em học đầu tiên là vì kiến thức, vì vậy khi đi thi kiến thức đã ở hết trong đầu. Cách thi và cách ra đề thi của A Level cũng khiến cho học sinh không thể gian lận vì đề bài luôn yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức để giải”.

Gia Khanh (ngoai cung ben trai): Không những học giỏi, Gia Khanh (ngoài cùng bên trái) còn là cây văn nghệ của trường và yêu thích các môn thể thao- đặc biệt là bóng rổ

Khi học chương trình A Level, học sinh TH School phải chọn tổ hợp môn học, Châu Anh chọn tổ hợp Toán, Lý, Kinh doanh. Khi lựa chọn như vậy, gần như em đã lựa chọn nghề nghiệp của mình, biết sau này vào Đại học sẽ được học những gì và sau khi tốt nghiệp sẽ làm công việc gì. “Cách học này không như cách học theo khối A, B, C … học sinh lựa chọn nhưng vẫn mơ hồ không biết mình học gì, làm gì. Học chỉ là để thi, đỗ vào Đại học rồi mới tìm hiểu được ngành học, nhiều bạn sẽ chán khi thấy mình không phù hợp”- em chia sẻ.

Cũng theo Châu Anh, nhờ trình độ tiếng Anh thành thạo cộng với bằng tú tài quốc tế được đánh giá cao nên khi tìm kiếm các cơ hội du học, học sinh TH School có nhiều thuận lợi. “Tại TH School, các thầy cô giáo chuyên trách cũng thường xuyên tìm hiểu và tham gia các hội thảo du học để tư vấn cho bọn em, đồng thời bọn em cũng chủ động tham gia nhiều hoạt động xã hội. Riêng trong trường có hội đồng học sinh và các câu lạc bộ. Qua đó học sinh thể hiện được khả năng lãnh đạo, quản lý, thể hiện được sự năng động của mình”- Châu Anh nói.

Chính vì thế, 2 cô gái năng động của TH School đã có cơ hội lớn để thể hiện khả năng của mình khi đăng ký hàng chục trường Đại học trên thế giới và đã thành công ngoạn mục với những học bổng đáng giá, chắp cánh cho những ước mơ lớn trong đời mình.

/**/