Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bí quyết làm việc năng suất từ các tỷ phú hàng đầu thế giới

Cùng có 24 giờ mỗi ngày như mọi người, nhưng các nhà quản lý hàng đầu như Elon Musk hay Jeff Bezos có những phương pháp riêng để tối ưu hiệu quả làm việc. Dưới đây là lời khuyên từ các tỷ phú hàng đầu thế giới về cách tăng hiệu suất công việc.Elon Musk loại bỏ các cuộc họp không cần thiếtJeff Bezos đưa ra quyết định nhanh chóngSteve Jobs biết khi nào nên nói 'không'Bill Gates tăng khả năng tập trung nhờ thiền định

CEO Tesla Elon Musk (Ảnh: Nguồn quốc tế)

CEO Tesla Elon Musk (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Kinh doanh Harvard và Đại học Boston với sự tham gia của 182 nhà quản lý cấp cao trong các ngành công nghiệp. Nghiên cứu cho thấy các cuộc họp làm giảm năng suất làm việc. 65% các lãnh đạo cấp cao nói rằng họp hành khiến họ không thể hoàn thành công việc của mình, trong khi 71% cho biết họ thấy các cuộc họp không có hiệu quả.

Elon Musk bắt đầu ngày mới với công việc quan trọng nhất và thực hiện các công việc còn lại trong ngày dựa trên mức độ ưu tiên. “Đừng lãng phí thời gian của bạn vào những việc không thực sự làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn”, tỷ phú giàu nhất hành tinh chia sẻ trong bài phát biểu tại Đại học Nam California vào năm 2014. Một trong những cách để ông làm điều đó là loại bỏ càng nhiều cuộc họp càng tốt.

“Họp quá nhiều là nhược điểm của các công ty lớn và điều này thường trở nên tệ hơn theo thời gian. Hãy loại bỏ các cuộc họp thường xuyên, trừ khi bạn đang giải quyết một vấn đề cực kỳ khẩn cấp. Nếu bạn bắt buộc phải họp, hãy chắc chắn rằng bạn đang cung cấp giá trị cho toàn bộ người tham gia”, CEO Tesla chia sẻ trong bức thư gửi nhân viên vào năm 2018.

Elon Musk cũng khuyên các nhân viên của mình “hãy đi ra ngoài ngay khi thấy mình không nhận được gì hữu ích”. Theo CEO Tesla, việc rời khỏi các cuộc họp không mang lại bất kỳ giá trị nào không phải là hành động thô lỗ.

Nhà đồng sáng lập Amazone Jeff Bezos (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Nhà đồng sáng lập Amazone Jeff Bezos (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Theo nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, điều quan trọng là phải đưa ra các quyết định chất lượng cao với tốc độ nhanh, vì “tốc độ là yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh”.

"Hầu hết các quyết định nên được đưa ra với khoảng 70% thông tin mà bạn kỳ vọng có được. Nếu đợi tới khi có 90% lượng thông tin cần thiết thì trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể đang chậm chân", cựu Giám đốc điều hành Amazon chia sẻ trong thư gửi cổ đông vào năm 2016.

Theo ông Bezos, nhiều quyết định là cánh cửa hai chiều và có thể đảo ngược, do đó chúng ta cần biết cách sửa chữa những quyết định sai lầm một cách nhanh chóng. “Nếu bạn giỏi sửa sai, thì việc mắc sai lầm có thể ít gây tổn thất hơn bạn nghĩ, trong khi chậm chạp chắc chắn sẽ phải trả giá đắt”, tỷ phú Mỹ nhận xét. Jeff bezos cho biết Amazon luôn đưa ra quyết định nhanh chóng không chỉ vì điều đó quan trọng, mà còn vì nó đem lại một môi trường làm việc thú vị hơn.

Nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Nhà đồng sáng lập Apple tin rằng chìa khóa của năng suất là biết khi nào nên nói “không ”. "Tập trung tức là nói 'không' với hàng trăm ý tưởng tốt để quyết định xem nên dành thời gian và công sức của mình vào điều gì", Steve Jobs chia sẻ tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu của Apple năm 1997.

Tỷ phú Warren Buffett cũng đồng tình với quan điểm của ông Jobs. "Nhà tiên tri xứ Omaha" từng nói: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói 'không' với hầu hết mọi thứ”.

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Bill Gates cho biết thiền định là một công cụ tuyệt vời để cải thiện sự tập trung. “Thiền đơn giản là tập thể dục cho tâm trí, tương tự như cách chúng ta vận động cơ bắp khi chơi thể thao”, nhà đồng sáng lập Microsoft chia sẻ trên blog cá nhân.

Bill Gates tập thiền 2-3 lần mỗi tuần và mỗi lần khoảng 10 phút. Tỷ phú 66 tuổi cho biết hoạt động này dạy ông cách tập trung vào những suy nghĩ trong đầu mình và đạt được một khoảng cách nhất định với chúng, từ đó cải thiện khả năng tập trung. Ông Gates cũng gợi ý cuốn sách “Hướng dẫn không gian trống để thiền và chánh niệm” của cựu tu sĩ Phật giáo Andy Puddicombe cho bất kỳ ai muốn bắt đầu tập thiền.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/kinh-te-doanh-nghiep/bi-quyet-lam-viec-nang-suat-tu-cac-ty-phu-hang-dau-the-gioi-164973.html