Bí quyết leo núi an toàn và vui vẻ ở Nepal

Gốc
Chinh phục nóc nhà thế giới - đỉnh Himalaya là một giấc mơ đối với những người yêu mạo hiểm. Nhưng bạn đã biết cách làm thế nào để chinh phục một cách an toàn mà không làm mất đi niềm vui du lịch của mình?

Bí quyết leo núi an toàn và vui vẻ ở Nepal - Ảnh 1

Những trò chơi dù lượn, nhảy bungy,… khiến cho chuyến đi thêm thú vị. Ảnh: Nepal Hiking Team.

Nếu chưa, những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích cho bạn để hoàn thành hành trình chinh phục thử thách này.

Lựa chọn người dẫn đường cẩn thận

Theo kinh nghiệm, bạn không nên leo lên đỉnh Himalaya một mình. Người dẫn đường, ngoài việc chỉ cho bạn con đường đúng nhất, còn cung cấp thông tin về văn hóa, phong tục và nhiều điểm quan trọng khác như nhà vệ sinh ở đâu, nước uống này đã đun sôi chưa? Hãy lựa chọn bạn đồng hành giàu kinh nghiệm như Nepal Hiking Team. Đội hướng dẫn của họ đã leo núi từ khi còn nhỏ tuổi và tạo lập được độ uy tín, lôi kéo nhiều du khách quay lại địa điểm này.

Bí quyết leo núi an toàn và vui vẻ ở Nepal - Ảnh 2

Hướng dẫn viên Ganga Thapa và nhà leo núi trên khu vực trại Everest. Ảnh: Nepal Hiking Team.

Chọn lộ trình

Cứ 4 người thì có 1 người đến Nepal để leo lên những ngọn núi có độ cao trên 5000m so với mực nước biển. Cung đường nổi tiếng nhất thuộc về Everest, Annapurna và Langtang, ngoài ra còn có Kanchenjungha ở phía Đông và Dolpo ở Tây Bắc.

Trại Everest (Everest Base Camp) thường có phần phô trương nhờ những đoạn uốn khúc dưới bóng núi Everest. Ở độ cao 5364m, dù chưa đặt chân lên đỉnh thế giới, bạn chắc chắn đã có thể nhìn thấy nó. Tuyến Annapurna có cảnh đẹp đến mê người, đưa du khách đến những ngọn núi biệt lập, những hồ nước xanh thẫm, những làng mạc treo mình trên những dốc đứng cheo leo.

Tuyến đường di sản này kết nối leo núi với hoạt động văn hóa, cộng đồng. Ngoài những giờ leo núi, những người lão luyện có thể tiếp xúc sâu hơn với người bản địa, văn hóa của họ, những tuyến đường hẻo lánh.

Bí quyết leo núi an toàn và vui vẻ ở Nepal - Ảnh 3

Trại Everest (Everest Base Camp) ở độ cao 5364m. Ảnh: Fiona Harper.

Mùa leo núi đẹp nhất

Tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm đẹp nhất, khi những ngọn núi đã rũ bỏ tấm áo mùa đông lạnh lẽo, khoác lên mình muôn vàn màu sắc của hoa đỗ quyên. Khi gió mùa về, khoảng tháng 6 đến tháng 8 cũng rất phù hợp cho leo núi. Vào tháng 10 đến tháng 12, trời trong xanh, ánh nắng chan hòa suốt cả ngày, nhưng khi lên cao bạn sẽ cảm thấy khá lạnh. Cuối tháng 12, trên trại Everest, bạn có thể bắt gặp cảnh tuyết rơi suốt cả đêm.

Bí quyết leo núi an toàn và vui vẻ ở Nepal - Ảnh 4

Tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm leo núi đẹp nhất. Ảnh: Fiona Harper.

Giữ sức khỏe

Có câu: Nếu bạn không trả bảo hiểm du lịch, bạn không thể trả nổi tiền đi du lịch. Điều này đặc biệt đúng với mùa leo núi: bạn cần phải mua bảo hiểm du lịch đầy đủ đề phòng một số rủi ro có thể xảy ra như: gãy xương do té, bị tiêu chảy do thức ăn hoặc nguồn nước bẩn, không chống cự được do chênh lệch độ cao. Ngoài ra, bạn cũng cần tiêm một số vaccin như uốn ván, thương hàn, viêm gan A trước khi lên đường.

Leo núi ở Nepal đòi hỏi bạn phải có thể lực ở mức khá tốt. Tuy vậy, trại Everest lại phù hợp cho hầu hết mọi người vì khoảng cách đi mỗi ngày không nhiều. Mặt khác, leo núi ở độ cao lớn có thể rất vất vả - hãy đề phòng trước mọi triệu chứng, có thể phải bỏ cả chuyến đi nếu bệnh sợ độ cao ngày một trầm trọng.

Bí quyết leo núi an toàn và vui vẻ ở Nepal - Ảnh 5

Uống nước đun sôi giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt cho chuyến leo núi. Ảnh: Fiona Harper.

Giữ an toàn

Bạn hẳn phải biết rằng Nepal vừa chịu một trận động đất cực mạnh năm 2015, đưa thủ đô Kathmandu tiến thêm 3m về phía Nam. Nepal nằm ở điểm giao nhau của hai mảng kiến tạo dễ bị chấn động. Quy trình giải phóng sức ép của hai mảng kiến tạo này đã tạo nên dãy Himalayan ban đầu.

Do vậy, mọi du khách phải cảnh giác cao độ cho mọi bất ổn và luôn mang đồ đạc quý giá bên mình, đi cùng hướng dẫn đáng tin, nhớ khóa cửa phòng khách sạn.

Bí quyết leo núi an toàn và vui vẻ ở Nepal - Ảnh 6

Ở Kathmandu, du khách nên ngồi trong xe buýt chứ không phải trên mui. Ảnh: Fiona Harper.

Có thể làm gì được?

Rất nhiều hoạt động, ngoài leo núi, ở Nepal để bạn trải nghiệm những cảm giác hào hứng, thách thức nhất.

Du khách rất thích các hoạt động bay có người kèm lượn quanh núi Pokhara; lả lướt bên dãy núi Anapurna. Hoặc bạn có thể nhúng thử tay xuống dòng sông băng, lướt xuống sườn núi, học cách leo trên những bề mặt đầy sỏi đá. Và sẽ thật thiếu sót nếu không tham gia nhảy bungy ở Nepal. Đài nhảy bungy tự do dài nhất thế giới nằm gần biên giới phía bắc Kathmandu của Tây Tạng.

Bí quyết leo núi an toàn và vui vẻ ở Nepal - Ảnh 7

Những trò chơi dù lượn, nhảy bungy,… khiến cho chuyến đi thêm thú vị. Ảnh: Nepal Hiking Team.

Tin nóng

Tin mới