Vào ngày Tết, bạn có thể bớt nấu món nọ, món kia nhưng không thể nào không có bánh chưng. Để chiếc để bánh chưng khi luộc xong có màu xanh bắt mắt thì không phải ai cũng biết. Hãy xem những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Tết đến là lúc các gia đình quây quần bên nhau chuẩn bị gói bánh chưng, mỗi người mỗi việc nhưng ai cũng cảm thấy vui vẻ và hào hứng. Bánh chưng không chỉ món ăn ngon trong ngày Tết mà nó còn là món bắt buộc phải có trong ngày lễ này để cúng tổ tiên.

Tuy nhiên, để có một nồi bánh chưng xanh mướt, đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Nếu không cẩn thận, bánh của bạn sẽ ngả màu vàng và dễ bị nát trông mất thẩm mỹ mà ăn lại không ngon miệng đấy.

Bi quyet luoc banh chung xanh tu nhien - Anh 1

Nguyên liệu:

Cách làm:

- Bước đầu tiên, bạn đãi thật sạch gạo nếp qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua. Sau đó ngâm nước lạnh từ 8 - 10 tiếng.

- Sau đó, bạn ngâm gạo nếp trong nước dứa từ 1 đến 2 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt gạo và để ráo.

Bi quyet luoc banh chung xanh tu nhien - Anh 2

- Dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

Bi quyet luoc banh chung xanh tu nhien - Anh 3

- Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

Bi quyet luoc banh chung xanh tu nhien - Anh 4

- Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn. Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn.

Bi quyet luoc banh chung xanh tu nhien - Anh 5

- Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn nếu gói bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh.

Bi quyet luoc banh chung xanh tu nhien - Anh 6

Thành phẩm

Bánh chưng đã chín là khi bánh được nấu trong nồi khoảng 12 - 14 tiếng. Để bánh được chắc mà không bị nhão, khi vớt bánh ra, bạn nhớ ép bánh như trên nhé. Làm như vậy, khi bóc chiếc bánh ra, bánh chưng xanh ngắt sẽ rất đẹp mắt, không những vậy, bánh còn rất chắc mà rền nữa. Khi ăn bánh chưng có vị đậm đà vì được xóc muối vừa phải, cùng vị béo của thịt ba chỉ và mùi thơm lừng của tiêu.

Bi quyet luoc banh chung xanh tu nhien - Anh 7

Chắc chắn với bí quyết này, bạn sẽ có những chiếc bánh chưng xanh mướt, giúp mâm cỗ của gia đình bạn hấp dẫn hơn. Chắc chắn, ai cũng phải xuýt xoa, khen ngợi về sự khéo léo, đảm đang của bạn đấy. Hy vọng với bí quyết mà chúng tôi chia sẻ như trên, cả gia đình sẽ ngon miệng và đón Tết vui vẻ.