Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bí quyết nào để Quảng Ninh 5 tháng không xảy ra TNGT đường thủy?

5 tháng đầu năm nay, tỉnh Quảng Ninh không xảy ra TNGT trên các tuyến đường thủy nội địa.

Với đặc thù có 250km bờ biển kéo dài, tỉnh Quảng Ninh có 26 luồng đường thủy nội địa quốc gia với tổng chiều dài 497,1km. Trong đó, có 19 luồng trên biển dài 372,6km, 7 luồng sông dài 124,45km.

Hiện Quảng Ninh có 3 cảng biển quốc tế là Hòn Gai, Cẩm Phả, Vạn Gia và 131 bến cảng thủy nội địa đang hoạt động cùng một số điểm neo, đậu tàu, thuyền nhỏ lẻ khác.

Hệ thống hạ tầng phục vụ neo đậu phương tiện tại Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu, TP Hạ Long (Quảng Ninh) luôn đảm bảo an toàn

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, hiện địa phương này có trên 10.000 phương tiện thủy các loại thường xuyên hoạt động.

Trong đó, có trên 1.000 tàu vận tải hàng hóa, trên 8.000 tàu khai thác, nuôi trồng thủy sản, trên 500 tàu du lịch vận tải khách thăm quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và 80 tàu vận tải khách ra các đảo...

Mặt khác, là cửa ngõ thông thương với Trung Quốc và các nước Đông Bắc Á, trên tuyến đường thủy của tỉnh Quảng Ninh còn có hàng ngàn phương tiện của các địa phương trong nước và quốc tế thường xuyên lưu thông vận tải hàng hóa, khai thác thủy sản…

Các chuyến tàu chở du khách ra thăm quan tại huyện đảo Cô Tô luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối

Do điều kiện thời tiết thời gian gần đây diễn biến bất thường, vì thế, nhiệm vụ đảm bảo ATGT trên các tuyến đường thủy nội địa được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh phối hợp triển khai nhịp nhàng, chặt chẽ trên tất cả các hướng, các mũi.

Trong đó, yêu cầu kiểm soát chặt chẽ phương tiện đảm bảo tuyệt đối an toàn mới cho rời bến là một trong những giải pháp thực sự hiệu quả mà lực lượng chức năng đã và đang triển khai thời gian gần đây.

Lực lượng CSGT đường thủy, Công an huyện Vân Đồn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các chủ tàu vận tải khách đi tuyến đảo tuân thủ các quy định về ATGT

Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Quảng Ninh thường xuyên phối hợp kiểm tra các điều kiện về đảm bảo ATGT và điều kiện kinh doanh vận tải của các phương tiện thủy nội địa, người lái, thuyền viên, trang thiết bị phòng chống cháy nổ, các trang bị cứu sinh...

Đặc biệt, các tàu chở khách hoạt động trên vịnh Hạ Long được yêu cầu lắp đặt thiết bị GPS để duy trì theo dõi, giám sát hoạt động thông qua hệ thống định vị này.

Lực lượng thanh tra chuyên ngành thuộc Sở GTVT kiểm tra các chứng chỉ liên quan đến người điều khiển phương tiện vận tải khách thăm quan vịnh Hạ Long

Ông Ngô Đức Xuân, Thuyền trưởng tàu Hồng Hải 02 chuyên vận tải khách tham quan vịnh Hạ Long cho biết: Cùng với ý thức của chủ phương tiện trong việc đảm bảo an toàn cho tàu và du khách, việc kiểm tra, nhắc nhở của lực lượng chức năng đã làm cho cán bộ, nhân viên trên tàu nhận thức đầy đủ hơn trong việc chuẩn bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn trước khi chở khách rời bến.

Nhờ đó, phương tiện luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối, du khách đều cảm thấy yên tâm khi tàu hành trình đưa đi thăm vịnh.

Việc kiểm tra thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên phương tiện vận tải khách luôn được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh thực hiện thường xuyên

Hay như tại TP Móng Cái, lực lượng CSGT đường thủy, Công an thành phố và Trạm Biên phòng Mũi Ngọc (Đồn Biên phòng Trà Cổ) phối hợp tổ chức tuyên truyền ATGT đường thủy cho các ngư dân, chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách hoạt động tại bến ngang sông Mũi Ngọc - Vạn Gia (phường Bình Ngọc).

Theo đó, tuyên truyền các nội dung về nhận biết các biển báo, đèn tín hiệu, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, nhận biết những lỗi vi phạm về trật tự ATGT đường thủy thường gặp, cách xử lý tình huống sự cố khi tham gia giao thông đường thủy; quy định về các luồng tuyến tại khu vực bến ngang sông Mũi Ngọc - Vạn Gia...

Đồng thời đề nghị đại diện các ngư dân, chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách tham gia ký cam kết chấp hành luật giao thông đường thủy nội địa.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 957 trường hợp vi phạm giao thông đường thủy nội địa, phạt tổng số 850 triệu đồng.

Công an huyện Tiên Yên đến từng hộ gia đình có phương tiện làm ăn trên tuyến đường thủy nội địa để tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo ATGT.

Cách làm trên đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giảm thiểu TNGT trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2022, địa phương này xảy ra 33 vụ TNGT làm chết 21 người, bị thương 23 người.

So với cùng kỳ năm 2021, số vụ giảm 2 vụ (-5,71%); số người chết giảm 1 người (-4,55%); số người bị thương giảm 1 người (-4,17%). Đáng chú ý là, trong đó đường thủy và đường sắt không xảy ra vụ TNGT nào.

Quang Minh

Nguồn ATGT: https://www.atgt.vn/bi-quyet-nao-de-quang-ninh-5-thang-khong-xay-ra-tngt-duong-thuy-d554658.html