Bị thiệt hại 100 tỷ USD, EU vẫn gia hạn lệnh trừng phạt

Gốc
Ngày 14/9, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng đối với lệnh trừng phạt nhằm vào gần 150 quan chức Ukraine và Nga liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Bị thiệt hại 100 tỷ USD, EU vẫn gia hạn lệnh trừng phạt - Ảnh 1

Ảnh: Sputnik

Sau khi cập nhật danh sách những người đã thiệt mạng cũng như các nhóm sáp nhập vào nhau, lệnh trừng phạt nói trên của EU hiện có hiệu lực đối với 149 cá nhân và 38 thực thể gồm các doanh nghiệp, tổ chức và đảng phái chính trị.

Lệnh trừng phạt này là một trong những biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga sau khi xảy ra cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai và lực lượng chính quyền Ukraine ở miền Đông nước này.

Trước đó, EU cũng đã gia hạn thêm 6 tháng đối với các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào hàng loạt tập đoàn Nga trong lĩnh vực dầu khí, quốc phòng và ngân hàng.

Theo một báo cáo đặc biệt của Liên Hợp Quốc, kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vào năm 2014, nền kinh tế EU mỗi tháng thiệt hại 3,2 tỷ USD, có nghĩa là đến nay số tiền này đã lên tới hơn 100 tỷ USD, trong khi đó, tổng số thiệt hại của nền kinh tế Nga chỉ ở mức 55 tỷ USD.

Báo cáo về vấn đề tác động tiêu cực của những biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc thực hiện các quyền của con người do báo cáo viên Idris Jazairi thực hiện cho biết, những biện pháp trừng phạt Nga là phản tác dụng, bởi vì quá trình toàn cầu hóa khiến những biện pháp trừng phạt đụng chạm đến cả chính những quốc gia khởi xướng.

EU bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 7/2014 và sau đó gia tăng các biện pháp bổ sung với cáo buộc Moscow ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Nhưng phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc.

BT

Tin nóng

Tin mới