Đây là lần thứ 3 cơ quan chức năng và doanh nghiệp ngồi đối thoại với nhau để tháo gỡ khó khăn nhưng hai bên vẫn chưa có tiếng nói chung.

Ngày 15/8, UBND tỉnh Bình Phước đứng ra tổ chức cuộc đối thoại với hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Phước nhằm tháo gỡ vướng mắt.

Tại đây, ông Vũ Mạnh Hùng, chủ tịch hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Phước cho rằng: “Các doanh nghiệp kêu cứu là vì ngoài những khó khăn chung do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, còn có nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp trong tỉnh gặp khó khăn đó là những bất cập trong cơ chế chính sách của địa phương. Bằng chứng là những đơn thư khiếu kiện của doanh nghiệp liên tục được gửi đến các cơ quan chức năng trong thời gian qua. Đặc biệt là kiến nghị thanh tra, kiểm tra liên tục của cơ quan chức năng, kiến nghị về các dự án”.

Ông Hoàng Văn Huệ, giám đốc công an (đứng) đang trả lời thắc mắc của doanh nghiệp.

Còn ông Vũ Mạnh Hùng, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần chăn nuôi Bình Phước nhấn mạnh: “Chúng tôi không trốn thuế, cơ quan chức năng cho thuê đất để phục vụ mục đích ban đầu là chăn nuôi cũng nằm trong diện ưu đãi đầu tư. Hiện chúng tôi đầu tư hàng trăm tỉ để xây dựng trang trại chăn nuôi heo không lẽ chỉ có 30 triệu đồng tiền thuế chúng tôi không đóng được. Nhưng đây là chính sách, nhà nước cho chúng tôi được miễn thì chúng tôi miễn”.

“Chúng tôi đóng thuế doanh nghiệp bình thường, chúng tôi không còn con đường nào lựa chọn, chúng tôi sai thì chúng tôi chịu, khi cảnh sát kinh tế, an ninh nông thôn, an ninh kinh tế… kiểm tra thì rất tốt, nhưng đến khi PC49 nhảy vào thì chúng tôi chịu hết nổi rồi. Cán bộ mặc sắc phục đến ngồi từ sáng đến tối ngay nhà tôi liên tục thế thì tôi còn làm ăn gì được”, ông Hùng bức xúc.

Trước vấn đề này, ông Hoàng Văn Huê, giám đốc Công an tỉnh Bình Phước trả lời: “Việc điều tra của công an tỉnh là có cơ sở, có sai phạm thì chúng tôi mới kiểm tra. UBND tỉnh Bình Phước cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho công ty cổ phần chăn nuôi Bình Phước là để công ty thực hiện dự án chăn nuôi trên đất được thuê của UBND tỉnh với miễn tiền thuê đất lên đến 7 năm. Tuy nhiên, công ty lại đem cho thuê cơ sở vật chất nên không thuộc trường hợp ưu đãi đầu tư. Do vậy, công ty phải chịu thuế thu nhập từ việc cho thuê nhà xưởng và suốt gần 2 năm công ty đã không kê khai thuế. Vì vậy, sau khi phát hiện việc này, ban giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo phòng cảnh sát kinh tế điều tra làm rõ”.

Cũng theo ông Huệ, quan điểm của công an là công ty sai nhưng quan điểm này lại không nhận được sự đồng tình của cục thuế tỉnh Bình Phước khi cục thuế cho rằng công ty làm đúng.

Ông Trần Văn Tỵ, giám đốc công ty TNHH Hưng Phước bức xúc vì doanh nghiệp sản xuất tăm tre của mình chủ yếu làm việc từ thiện, công nhân phần lớn là người tàn tật, những người sau khi cai nghiện ma túy… khi thiếu nguyên liệu để sản xuất, doanh nghiệp xin thuê trồng tre để phục vụ công việc trên thì cơ quan chức năng không cho.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Phước nói tại buổi hội thảo: “Đề nghị các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ nguyên nhân và chủ động liên hệ hợp tác với các cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết. Không nên đơn phương có những phản ứng tiêu cực, làm xấu đi hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp cũng như môi trường đầu tư của tỉnh. Cái nào chưa đúng thì cần phải nhanh chóng chấn chỉnh. Còn những gì mà doanh nghiệp phản ánh chưa đúng thì phải nhìn nhận lại và phải thực hiện các hoạt động đầu tư theo đúng quy định hiện hành. Nếu cần trực tiếp trao đổi với lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp cứ chủ động đề xuất”.

Thọ Lang