Đó là lưu ý của ông Đinh La Thăng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM đối với tổ chức Công đoàn TP HCM trong buổi làm việc của Tổng LĐLĐ Việt Nam với LĐLĐ TP HCM sáng 1-3.

Báo cáo sơ kết nửa nhiệm kỳ, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP cho biết thực hiện công tác đại diện, chăm lo cho CNV-LĐ, LĐLĐ TP đã cụ thể hóa chương trình chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chính trị cho CNVC-LĐ thành những biện pháp cụ thể.

Với tinh thần năng động, sáng tạo, đặc biệt là nỗ lực của đội ngũ cán bộ CĐ TP, tình hình quan hệ lao động đã có chuyển biến tích cực, tr anh chấp lao động tập thể có xu hướng giảm . Trong 3 năm qua, toàn TP xảy ra 265 vụ, trong đó có 145 vụ tranh chấp về quyền, 120 vụ tranh chấp về lợi ích. Về nợ BHXH, có gần 13.000 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền 1.258 tỉ đồng.

Bi thu Dinh La Thang: “Phai hieu luat moi bao ve duoc cong nhan” - Anh 1

Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ TP HCM

Tại hội nghị, các thành viên trong Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đặt ra nhiều vấn đề mà CĐ TP chưa nêu rõ trong báo cáo hoặc thực hiện chưa đảm bảo so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X CĐ TP đã đề ra. Đơn cử như tỉ lệ DN tổ chức hội Người lao động , đối thoại định kỳ và ký hết thỏa ước lao động tập thể vẫn còn ở mức thấp, số lượng đoàn viên tăng thêm chưa đạt chỉ tiêu, việc bố trí cán bộ CĐ chuyên trách tại doanh nghiệp đông lao động, việc giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca …

Bi thu Dinh La Thang: “Phai hieu luat moi bao ve duoc cong nhan” - Anh 2

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VIệt Nam phát biểu tại hội nghị

Trả lời chất vấn của đoàn chủ tịch về những vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật, ông Giang Văn Nam - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, cho biết đối với các DN còn nợ BHXH, hiện đã khởi kiện 2.013 DN, số tiền thu hồi được 424 tỉ đồng. Tuy nhiên tại một số nơi, chủ DN đã bỏ trốn dẫn đến vướng mắc trong việc giải quyết chế độ cho NLĐ. Tại những doanh nghiệp này, CĐ đã nỗ lực để chăm lo, hỗ trợ cho những công nhân khó khăn . Về tỉ lệ thỏa ước lao động tập thể tốt còn quá thấp là do hiện tại LĐLĐ TP dựa trên những tiêu chí mới để đánh giá thí điểm 10% thỏa ước và lựa chọn những thỏa ước tốt nhất để cung cấp cho thư viện thỏa ước lao động tập thể của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP trình bày thêm số doanh nghiệp nhỏ (dưới 20 lao động) chiếm tỉ lệ rất lớn nên gây khó khăn cho CĐ cấp trên trong việc đôn đốc ký kết thỏa ước lao động tập thể hoặc tổ chức đối thoại. Hiện LĐLĐ TP đang thí điểm ký kết thỏa ước lao động tập thể ở những nhóm ngành nghề và tư vấn thương lượng cho các DN nhỏ và quá nhỏ nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Bi thu Dinh La Thang: “Phai hieu luat moi bao ve duoc cong nhan” - Anh 3

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo

Trao đổi về hoạt động của LĐLĐ TP trong thời gian sắp tới, ông Mai Đức Chính , Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng phân tích thêm về những khó khăn trong việc giải quyết chế độ tại những DN có chủ bỏ trốn . Ông Chính cho hay: “Dù đã xảy ra nhiều trường hợp các chủ DN nước ngoài “lời ăn lỗ chạy”, thế nhưng việc xác định chủ DN có bỏ trốn hay không để giải quyết dứt điểm quyền lợi cho người lao động cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng. Về vấn đề này, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục kiến nghị. Về hướng xử lý DN nợ BHXH cần phải được xử lý mạnh tay và quyết liệt theo 3 hướng là giao cho BHXH có chức năng thanh tra, CĐ được quyền khởi kiện và hình sự hóa với vi phạm trốn đóng BHXH ”.

Trao đổi với CĐ TP những hoạt động cần tập trung sắp tới, ông Chính lưu ý, năm 2016 được chọn là "Năm p hát triển đoàn viên ", do vậy hoạt động CĐ phải tiếp tục đổi mới, hướng về cơ sở, phục vụ công nhân, bỏ những hoạt động không hiệu quả hoặc mang lại lợi ích thiết thực để thu hút người lao động. Bên cạnh đó, CĐ phải giám sát bữa ăn giữa ca, không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Bi thu Dinh La Thang: “Phai hieu luat moi bao ve duoc cong nhan” - Anh 4

Ông Đặng Ngọc Tùng-Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng hoa chúc mừng bà Nguyễn Thị Thu (trái) nhận nhiệm vụ mới và bà Trần Kim Yến (phải) nhận nhiệm vụ Chủ tịch LĐLĐ TP

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của LĐLĐ TP là phải tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ. “Cán bộ CĐ phải am hiểu pháp luật, phải hiểu TPP, hiểu vấn đề hội nhập. Nếu không hiểu những vấn đề trên thì làm sao bảo vệ được người lao động? CĐ phải bám sát và báo cáo ngay đối với những chủ DN không đóng BHXH để các cơ quan chức năng có biện pháp kịp thời, không để tình trạng chủ DN bỏ trốn. Song song đó, cán bộ CĐ cần phải hợp sức với DN, cùng với chủ DN làm cho DN tốt hơn, như vậy công nhân mới có việc làm và thu nhập”- ông Thăng nói. Ngoài ra, tổ chức CĐ cần phải thay đổi về mô hình hoạt động để đáp ứng tình hình thực tế, tạo bước đột phá trong hoạt động. Ông cũng đặt vấn đề, sắp tới, việc tái cơ cấu DN sẽ còn diễn ra mạnh mẽ, DN phải sắp xếp lại lao động, như vậy CĐ phải phát huy vai trò của mình như thế nào để NLĐ không bị thiệt thòi hay mất việc làm

T.Nga-H.Đào (ảnh Hoàng Triều)