Bí thư Nguyễn Minh Triết: 'Hãy nhìn thẳng các mặt còn hạn chế'

Ngày 19/6, tại Bình Dương, Cụm Đông Nam bộ tổ chức sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên 6 tháng đầu năm 2022 với sự tham dự và chủ trì của anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Cụ thể hóa hoạt động phù hợp với tình hình địa phương

Chị Phan Thị Thanh Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Cụm trưởng Cụm Đông Nam bộ cho biết, trong nửa đầu năm qua, các đơn vị trong Cụm Đông Nam Bộ đã thống nhất phối hợp tổ chức nhiều hoạt động. Trong đó, chú ý là tổ chức Trại Huấn luyện viên cấp I Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - Trại “Nguyễn Chí Thanh” Cụm Đông Nam Bộ lần thứ XXI, năm 2022, diễn ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cuối tháng 3, đầu tháng 4/2022 với sự tham gia của 98 trại sinh là cán bộ, hội viên, thanh niên đến từ 6 tỉnh, thành phố Cụm Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, Cụm cũng tổ chức các giao ban hoạt động tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Ngoài ra, hiện Cụm đang chuẩn bị cho Liên hoan Phụ trách Đội giỏi Cụm Đông Nam Bộ năm 2022 diễn ra trong tháng 8/2022 tại Tây Ninh.

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi sơ kết

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi sơ kết

Phát biểu tại buổi sơ kết, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn chia sẻ, năm 2022 là năm về đích của nhiệm kỳ XI, năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XII. Hầu hết các công việc được triển khai trong 6 tháng đầu năm là cơ sở và bước chuẩn bị mang tính quyết định đối với các sự kiện cuối năm bao gồm cả đại hội đoàn cấp tỉnh và đại hội đoàn toàn quốc.

Phó bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương Trần Thị Diễm Trinh phát biểu tại buổi sơ kết

Phó bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương Trần Thị Diễm Trinh phát biểu tại buổi sơ kết

“Các tỉnh trong Cụm đã thực hiện tốt và nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng như của cấp ủy cùng cấp trên toàn diện các mặt công tác”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Theo anh Triết, 6 tháng đầu năm 2022 các tỉnh trong cụm đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Tăng cường việc ứng dụng công nghệ, thông tin trong chia sẻ các kiến thức, kỹ năng hoạt động tình nguyện; Các tỉnh đã tuyên truyền, vận động cán bộ, ĐVTN tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ công nghệ thông tin thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội.

Thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” của Tháng Thanh niên năm 2022 các tỉnh, thành trong cụm đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực tham gia các cuộc thi, giải thưởng về công nghệ thông tin; triển khai ứng dụng quản lý đoàn viên thông qua App Thanh niên Việt Nam và thường xuyên đăng tải các ý tưởng lên Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam. Chủ động phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến về công nghệ thông tin nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn cán bộ Đoàn trong việc triển khai công nghệ số, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn hiện nay.

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết tặng hoa cho đại diện các đơn vị đoàn Cụm Đông Nam bộ

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết tặng hoa cho đại diện các đơn vị đoàn Cụm Đông Nam bộ

Với chủ đề công tác Đoàn năm 2022 là “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức”, theo anh Nguyễn Minh Triết ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ các tỉnh, thành Đoàn đã cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị. Công tác tuyên truyền, xây dựng văn kiện Đại hội… đang được thực hiện đảm bảo theo hướng dẫn và có sự vận dụng linh hoạt các điều kiện của từng địa phương.

Kết quả chưa đồng đều

Bí thư Nguyễn Minh Triết, lưu ý không vì những kết quả bước đầu mà tự thỏa mãn mà cần nhìn thẳng vào những hạn chế chung của các tỉnh trong Cụm trong thời gian qua. Anh bày tỏ cơ bản thống nhất với những hạn chế mà Cụm đã chỉ ra trong báo cáo, đặc biệt nhấn mạnh việc thực hiện chưa tốt chủ đề công tác năm “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức”. Tuy nhiên, anh Triết cho rằng các hạn chế mà Cụm đưa ra trong báo cáo còn chung chung, chưa đi vào chiều sâu, chi tiết.

Cũng theo anh Nguyễn Minh Triết, kết quả triển khai trên các mặt công tác chưa đồng đều giữa các đơn vị trong Cụm. Một số đơn vị chưa có giải pháp sáng tạo, chủ động thích ứng trong việc triển khai các chương trình, hoạt động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và trạng thái bình thường mới.

Ngoài ra, một nhiệm vụ rất quan trọng của Trung ương Đoàn là triển khai phần mềm quản lý đoàn viên tới các đoàn viên nhưng các đơn vị làm chưa tốt, chậm tiến độ. Theo số liệu Ban Tổ chức Trung ương Đoàn báo cáo, tính tới ngày 17/6, Bình Thuận mới hoàn thành 67,32%, Vũng Tàu là 64,68% và Bình Phước là 59,87%, biểu dương tỉnh Tây Ninh đã là tỉnh về đích trong nội dung quan trọng này. “Tôi cho rằng, nguyên nhân của những hạn chế này trước hết phải nhìn nhận nằm ở chính đội ngũ cán bộ đoàn các cấp. Khi chúng ta nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của những công việc này thì mới có thể dành sự tập trung và quyết tâm để thực hiện”, anh Triết nhấn mạnh.

Hương Chi

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bi-thu-nguyen-minh-triet-hay-nhin-thang-cac-mat-con-han-che-post1447172.tpo