Bí thư Quảng Nam nói về vụ truy sát vì cái chuồng heo: Trách nhiệm chính quyền ra sao?

Gốc
Một điều rất đau lòng, giữa người nuôi heo gây mùi hôi thối và người bị truy sát tử vong là anh em cô cậu ruột

Sáng 17-6, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Tại buổi tiếp xúc, trả lời cử tri về vụ việc nhóm thanh niên kéo vào nhà truy sát, chém chết ông Phạm Hồng Văn (ngụ thôn Xuân Quý, xã Tam Thăng) và làm 2 con trai ông Văn là Phạm Hồng Cấp (28 tuổi) và Phạm Hồng Phát (26 tuổi) bị thương, ông Phan Việt Cường cho biết sau khi đi họp Quốc hội về, ông nghe sự việc và cảm thấy hết sức đau lòng.

Ông Phan Việt Cường cho biết cảm thấy hết sức đau lòng trước sự việc

Ông Cường cho rằng sự việc rất đơn giản, chỉ từ mâu thuẫn xóm giềng, liên quan đến cái chuồng heo mà gây ra hậu quả hết sức đau lòng và đặt ra dấu hỏi về trách nhiệm của đoàn thể, ban công tác mặt trận, chính quyền ở đây ra sao? "Người dân có báo cáo với chính quyền về việc ô nhiễm môi trường hay không mà chúng ta không gần gũi với 2 gia đình để hòa giải dẫn đến kết cục đau lòng như vậy" – ông Cường nêu.

Video: Ông Phan Việt Cường chỉ đạo xử lý "xã hội đen", cho vay nặng lãi

Ông Cường nói thêm, ở ngay TP Tam Kỳ có "xã hội đen", có cho vay nặng lãi và yêu cầu xử ngay, xử nghiêm. "Đề nghị các ngành chức năng TP Tam Kỳ phải làm quyết liệt, xử lý nghiêm không thể để băng nhóm hoạt động kiểu này tồn tại được, gây bất ổn cho xã hội, phải xử lý quyết liệt, không để tái diễn nữa" – ông Cường nói.

Liên quan đến vụ việc này, trong sáng 17-6, ông Nguyễn Văn Mười (Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thăng, Bí thư kiêm trưởng thôn Xuân Quý) – người nuôi heo gây mùi hôi thối dẫn đến mâu thuẫn với gia đình ông Văn - đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến vụ việc.

Ông Mười (bìa trái) trao đổi với báo chí về sự việc

Theo ông Mười, ông và ông Phạm Hồng Văn là anh em cô cậu ruột. Nhà ông và ông Văn cách nhau khoảng 10 m, nhà ông Văn nằm phía sau chuồng heo nhà ông Mười.

Ông Mười đã nuôi heo hơn 20 năm qua. Trước đây, do không có hầm biogas nên thường xuyên xuất hiện mùi hôi và đã bị gia đình ông Phạm Hồng Văn phản ánh. Từ năm 2018, ông Mười đã cho xây dựng hầm biogas nhằm giảm mùi hôi. Cũng do mùi hôi từ chuồng heo nên 2 con trai ông Văn bức xúc, thường ném đá qua nhà ông Mười.

Gần đây, Cấp hay uống rượu về và ban đêm thường ném đá qua nhà ông Mười. Tối 13-6, Cấp tiếp tục ném đá qua nhà ông Mười nên đến sáng 14-6, ông Mười có gọi điện "tâm sự" với Nguyễn Văn Niên (cháu gọi ông Mười bằng cậu ruột).

Trưa cùng ngày, Niên chở một người bạn đến nhà ông Mười và vợ ông Mười tiếp tục kể lại việc nhà mình bị ném đá cho Niên nghe. Sau đó, bạn đi cùng với Niên có khuyên gia đình nên báo công an giải quyết.

Anh Cấp bị nhóm thanh niên truy sát, chém rách mặt

Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, ông Mười có nhận được điện thoại của em dâu nói rằng Cấp dọa sẽ nhậu say rồi qua quậy nhà ông Mười nên ông Mười có báo sự việc với Công an xã Tam Thăng.

Đến khoảng 18 giờ chiều 14-6, ông Mười đi làm về thì nhận tin gia đình ông Văn bị truy sát. Ông Mười khẳng định bản thân không hề nhờ Niên kêu người truy sát gia đình người em cô cậu ruột.

Nguồn Người Lao Động : http://nld.com.vn/thoi-su/bi-thu-quang-nam-noi-ve-vu-truy-sat-vi-cai-chuong-heo-trach-nhiem-chinh-quyen-ra-sao-20190617122 945256.htm