Công an TPHCM cần sớm thành lập lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, biến TPHCM thành nơi không có chốn dung thân cho tội phạm.

Chiều 18/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã tới thăm chúc Tết Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PC45).

Theo ông Đinh La Thăng, lực lượng công an trong đó có cảnh sát hình sự phải làm sao để bọn tội phạm nghe đến là khiếp vía và luôn được người dân tin yêu cảm phục. Để thành phố trở thành điểm đến an toàn, sự lựa chọn thu hút các nhà đầu tư, người dân, doanh nghiệp, du khách... thì thành phố Hồ Chí Minh phải đảm bảo an ninh trật tự.

Bi thu Thang: Cong an phai khien toi pham nghe la so - Anh 1

Bí thư Đinh La Thăng thăm PC45 (CA TPHCM) chiều 18/1.

"Công an thành phố phải giữ và tô thắm thêm “thương hiệu” săn bắt cướp của mình" - ông Thăng nói đồng thời đề nghị Thành phố phải nhanh chóng xây dựng lực lượng tinh nhuệ, có kinh nghiệm, trẻ nhiệt huyết. Để trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, trong đó có tội phạm cướp, cướp giật đường phố, trinh sát cần được giao thêm quyền kiểm tra hành chính những đối tượng nghi vấn.

Bí thư Thăng cũng nhấn mạnh, trong năm 2017 phải đưa ra các chỉ tiêu cao hơn, tiếp tục đưa ra mục tiêu kéo giảm tội phạm...

"TP.HCM phải là nơi không có chỗ dung thân cho tội phạm. Cảnh sát hình sự phải là nỗi khiếp sợ của tội phạm…để người dân, du khách thực sự an tâm", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng còn chỉ đạo Ban giám đốc Công an TP.HCM thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần về mọi mặt cho cán bộ chiến sĩ để họ yên tâm công tác, cống hiến cho sự bình yên của xã hội.

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM cũng đề nghị công an thành phố chăm lo tốt nhất về vật chất và tinh thần cho cán bộ chiến sĩ. Bảo hiểm phải mua loại cao, nhà ở công vụ, nơi tập luyện cho cán bộ chiến sĩ phải được đầu tư nhiều hơn. "Không thể để mấy chục người trong nhà chật chội như vậy", ông Thăng nói.

Bi thu Thang: Cong an phai khien toi pham nghe la so - Anh 2

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Công an là phải giỏi võ.

Đại tá Lê Ngọc Phương - Trưởng phòng PC45 - cho hay, để đảm bảo an toàn cho người dân thành phố dịp Tết, đơn vị sẽ phối hợp với công an địa phương tập trung lực lượng ở bến xe, nhà ga và đánh mạnh vào tội phạm có tổ chức. Đêm giao thừa 100% lực lượng sẽ trực chiến, những ngày còn lại quân số là 50%.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội là đơn vị mũi nhọn trong cao điểm tấn công tội phạm.

"Đề xuất của Công an TP HCM về tổ chức lại lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã được Bộ trưởng Công an đồng ý. Hiện chỉ chờ quyết định chính thức để triển khai, có thể là trước Tết để tạo khí thế và bảo vệ người dân vui lễ hội. "Lực lượng này đã có sẵn rồi, bây giờ chỉ tổ chức lại cho phù hợp nữa thôi", ông Phong nói.

Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017 của TP HCM hôm 30/12/2016, Giám đốc Công an TP HCM Lê Đông Phong cho biết, trong năm tới đơn vị sẽ tham mưu Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý an ninh trật tự.

Công an TP HCM đang đầu tư các trang thiết bị hiện đại (trong tổng thể đề án xây dựng thành phố thông minh) như kết nối hệ thống camera về hệ thống trung tâm chỉ huy của Công an thành phố. Đơn vị cũng đầu tư mạnh mẽ cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, ưu tiên hàng đầu cho cảnh sát hình sự đặc nhiệm và triển khai thí điểm hình sự đặc nhiệm 1 cấp (mô hình giống SBC).

"Công an thành phố sẽ tăng cường phối hợp giữa các lực lượng cảnh sát hình sự, cơ động, 113, cảnh sát giao thông... để thực hiện trấn áp hiệu quả tội phạm", ông Phong khẳng định.

Người đứng đầu Công an TP HCM đề nghị sắp tới phải tập trung giải quyết các mâu thuẫn, nguyên nhân phạm tội từ xã hội, cơ sở, cộng đồng dân cư vì lực lượng chuyên trách chỉ xử lý khi vụ án đã xảy ra.

Clip 8 kiểu trộm cướp ở TPHCM năm 2016

Cúc Phương