Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải bỏ tâm lý ai cũng muốn đẩy rác sang nhà khác

Gốc
Tại buổi làm việc với huyện Sóc Sơn ngày 6/9, nói về bãi rác Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, TP đang hết sức nỗ lực nhưng phải thay đổi về điều hành các bãi rác, bỏ tâm lý ai cũng muốn nhà mình sạch và đẩy rác sang nhà khác.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải bỏ tâm lý ai cũng muốn đẩy rác sang nhà khác - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Sóc Sơn

Sóc Sơn vẫn là 1 trong 10 huyện nghèo

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, ông Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, trong 8 tháng đầu năm, kinh tế của huyện tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, tổng thu ngân sách đạt gần 280 tỷ đồng, bằng 77,92% dự toán Thành phố giao và bằng 120,17% so với cùng kỳ. Chi ngân sách của huyện ước thực hiện trên 662 tỷ đồng, bằng 58,86% dự toán.

Huyện Sóc Sơn xác định phát triển công nghiệp - dịch vụ - du lịch là trọng tâm, đạt tỷ trọng trên 90% trong cơ cấu kinh tế, nông nghiệp có tỷ trọng dưới 10%. Trên địa bàn huyện có 2 khu công nghiệp, trong đó, khu công nghiệp Nội Bài có diện tích 114ha với 44 doanh nghiệp hoạt động đã thu hút và giải quyết việc làm cho gần 17.000 lao động, thu nhập bình quân từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng với các ngành nghề chủ yếu như cơ khí, linh kiện ô tô, xe máy, thép… Toàn huyện có 1.373 doanh nghiệp và trên 1.379 hộ sản xuất kinh doanh cá thể; số hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp tăng mạnh, đặc biệt là trong sản xuất nghề mộc và đồ gỗ mỹ nghệ.

Để tạo điều kiện cho huyện phát triển trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn kiến nghị Thành phố quan tâm, đầu tư hạ tầng khung cho huyện, trong đó có Khu làng Đại học, khu tổ hợp y tế; đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch phân khu để thu hút đầu tư vào khu vực hồ Đồng Quan và khu du lịch nghỉ ngơi cuối tuần Đền Sóc; quan tâm triển khai dự án trường đua ngựa, mở rộng sân bay quốc tế Nội Bài để thu hút du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết theo chuẩn nghèo mới nhất của TP Hà Nội, Sóc Sơn là một trong 10 huyện nghèo. Huyện còn tồn tại nhiều hạn chế liên quan đến vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường ô nhiễm tại bãi rác Nam Sơn, công tác này tuy được chỉ đạo quyết liệt nhưng tiến độ xử lý còn chậm; còn tình trạng biển quảng cáo trái phép; giải ngân xây dựng cơ bản so với những năm trước chậm, trong khi đó Sóc Sơn là huyện khó khăn về hạ tầng.

Cần nhìn xa hơn nữa trong việc quy hoạch khu xử lý chất thải

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả tăng trưởng 8 tháng của Sóc Sơn đã cao hơn mức bình quân của thành phố. Trong đó, Bí thư Thành ủy đánh giá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; vị thế, tiềm năng của Sóc Sơn có nhiều lợi thế; là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, một trong các nguyên nhân được xác định là hạn chế của Sóc Sơn còn thiếu hạ tầng, thiếu đường kết nối vào trục đường chính, vào các khu đô thị vệ tinh. Vì thế, Sóc Sơn chưa phát triển được hết tiềm năng hiện có; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo chuẩn mới còn cao, hộ nghèo là 5,4% và cận nghèo là 1,6%.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, một vấn đề lớn của Sóc Sơn là vấn đề ô nhiễm môi trường, cần sự quyết tâm hơn nữa của Thành phố và của huyện để kiên quyết thực hiện các giải pháp khắc phục. Ông nhấn mạnh, Thành phố cần tầm nhìn xa hơn nữa, tính đến việc mở rộng các khu xử lý chất thải, xử lý chất thải rắn trong 50 năm thậm chí là 100 năm nữa, thành lập khu ngăn cách xử lý rác với môi trường để không còn tình trạng khi có sự cố là rác nằm ngập các phố, các bãi rác thải.

“Quan điểm về quy hoạch và điều hành các bãi rác phải thay đổi, hiện nay việc phân luồng các bãi rác cần tiếp tục thực hiện để không gây căng thẳng cho bãi rác Nam Sơn. Thành phố đang hết sức nỗ lực nhưng phải thay đổi về điều hành các bãi rác, bỏ tâm lý ai cũng muốn nhà mình sạch và đẩy rác sang nhà khác, vì vậy, tất cả thành phố cần chung tay để thực hiện. Việc đầu tư ở đâu cũng phải bảo đảm điều kiện, bảo đảm an toàn”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Thống nhất với huyện về tập trung phát triển công nghiệp - thương mại và dịch vụ, song Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng Sóc Sơn là huyện có quỹ đất nông nghiệp mới, có những cánh đồng rộng tới 700-800ha, huyện cũng đã hình thành được một số vùng chuyên canh, song thời gian tới cần mở rộng hơn nữa, nhân rộng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô (hiện mới chỉ đáp ứng 69% nhu cầu), mà phải tính tới xuất khẩu hàng hóa nông sản ra thị trường quốc tế.

N. Huyền

?

Tin nóng

Tin mới