Bí thư Thành ủy Hà Nội: Trung bình vẫn có 2,5 vụ cháy/ngày ở thủ đô

Gốc
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: dù số vụ cháy xảy ra trong 6 tháng đầu năm đã giảm nhưng tính trung bình vẫn có 2,5 vụ cháy/ngày ở thủ đô.

Sáng 15/7, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến thăm và làm việc với Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) thành phố Hà Nội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã biểu dương những kết quả mà tập thể cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP đã đạt được trong 6 tháng vừa qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Trung bình vẫn có 2,5 vụ cháy/ngày ở thủ đô - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm nơi thực hiện nhiệm vụ của Phòng Cảnh sát PCCC số 1 tại phố Lãng Yên, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. (ảnh: V.T)

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, dù số vụ cháy xảy ra trong 6 tháng đầu năm đã giảm nhưng tính trung bình vẫn có 2,5 vụ cháy/ngày. Trong các kỳ họp HĐND TP “nóng” về vấn đề cháy nổ, chứng tỏ rằng, người dân rất quan tâm. Cho nên, nếu chúng ta không quan tâm, không có giải pháp khoa học, căn cơ sẽ không đáp ứng được yêu cầu phát triển và bảo đảm là một đô thị văn minh, an toàn, bình yên cho người dân. Đây là cũng thách thức lớn đối với thành phố Hà Nội trong lĩnh vực này.

"Nhìn những đô thị đã phát triển, đi trước Hà Nội rất nhiều, nhưng họ cũng vẫn vướng về vấn đề phòng chống cháy nổ. Vì vậy, đòi hỏi chúng ta cần phải quan tâm đến nó hơn, xây dựng thể chế, xây dựng các cơ chế, chính sách, tổ chức bộ máy, huấn luyện đào tạo để đáp ứng nhu cầu phát triển và mục tiêu. Nếu người dân, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp mà không nhận thức được, một mình lực lượng cảnh sát PCCC không sức nào làm được”, Bí thư Hà Nội nêu rõ.

Nhắc lại sự việc đau lòng về vụ cháy Trần Thái Tông làm nhiều người thiệt mạng vào năm 2016, Bí thư Thành ủy cho biết, TP Hà Nội đã được 1 bài học rất cay đắng và nhiều cán bộ bị kỷ luật. Qua đó, tất cả các cấp, các ngành của thành phố, đặc biệt là lực lượng phòng cháy chữa cháy và người dân đã nhận thức được tốt hơn. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã quyết liệt hơn trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP nêu ra những tồn tại, hạn chế như: tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, vẫn xảy ra một số vụ cháy lớn, gây thiệt hai nghiêm trọng về người và tài sản. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng những vấn đề nêu ra xác đáng và đánh giá cao tinh thần "tự phê bình", tự nhận thức được những điểm còn yếu của lực lượng chiến sĩ trên mặt trận chống "giặc lửa" của TP.

"Dù đã tích cực tuyên truyền nhưng nếu người dân chưa nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình trong PCCC thì trách nhiệm vẫn thuộc về chúng ta" - Bí thư Hà Nội nêu rõ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Thời gian tới, chúng ta cần tăng cường công tác tuyên truyền như xây dựng đề án, phương án phòng cháy chữa cháy ở các khu vực dân cư, tổ dân phố, quận huyện; xây dựng các phương án diễn tập – việc này rất quan trọng; tăng cường ý thức cho mỗi hộ gia đình, mỗi nhà dân tự xây dựng phương án thoát hiểm cho mình để trong tình huống hoả hoạn có thể tự thoát nạn.

Đặc biệt, chúng ta cần kiểm tra, lập biên bản và xử phạt các công trình vi phạm quy định về PCCC; rà soát hàng ngàn điểm kinh doanh xăng dầu, hoá chất có nguy cơ cao về cháy nổ trên địa bàn TP...

Theo Bí thư Hà Nội, nếu chúng ta đã biết nguyên nhân các vụ cháy nổ gần 60% là từ điện, các việc phải đưa vào kiểm tra từ đơn vị thiết kế, thi công đến nghiệm thu xem hệ thống điện có đáp ứng không nếu không lại cháy nổ nhất là các khu chợ hay chung cư. Cảnh sát PCCC TP tiếp tục rà soát và đề xuất mạnh vào công tác quy hoạch. Đây là mầm mống gây ra mất an toàn lớn về phòng cháy chữa cháy ở thủ đô…

Liên quan đến các đề xuất của Cảnh sát PCCC, Bí thư Thành ủy đã giao UBND TP, các sở, ngành cùng phối hợp xem xét trên tinh thần ưu tiên huy động nguồn lực, bố trí vốn đầu tư để xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội chính quy, tinh nhuệ với các trang thiết bị hiện đại.

Trước buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã đi thăm nơi thực hiện nhiệm vụ của Phòng Cảnh sát PCCC số 1 tại phố Lãng Yên, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP cho biết, trên địa bàn TP xảy ra 447 vụ cháy, trong đó có một vụ cháy nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, làm 3 người chết, 2 người bị thương. Thiệt hại về tài sản theo chủ cơ sở khai ước tính trên 300 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm 2016, số vụ cháy giảm 12 vụ, tăng 1 người chết, giảm 12 người bị thương và thiệt hại về tài sản tăng khoảng 250 tỷ đồng. Trong số vụ cháy trên, địa bàn nội thành xảy ra 290 vụ, ngoại thành xảy ra 157 vụ và chủ yếu là xảy ra cháy tại nhà dân với 210 vụ, cháy kho xưởng 70 vụ, cơ sở kinh doanh 30 vụ...

Nguyên nhân gây cháy được làm rõ do chập điện là 248 vụ, sơ suất khi sử dụng lửa 121 vụ, hàn gây cháy 8 vụ, đốt vàng mã 4 vụ.../.

Thu Thủy/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới