Bí thư tỉnh ủy Bình Phước: Doanh nghiệp có khúc mắc, hãy gặp tôi”

Gốc
Một doanh nghiệp nhận lỗi vì “tố” sai. “Để doanh nghiệp (DN) còn có những khó khăn là tỉnh có khuyết điểm. DN và các ban ngành, lãnh đạo tỉnh cần tăng cường trao đổi, chia sẻ những khó khăn để tháo gỡ sớm cho DN.

DN nào có khúc mắc hãy đăng ký gặp sở, ban ngành, không gặp được thì đăng ký gặp chủ tịch tỉnh, không gặp được nữa thì đăng ký gặp Tỉnh ủy, tôi sẽ giải quyết”. Ngày 15-8, ông Nguyễn Tấn Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, nói trong buổi gặp mặt với DN trẻ và các DN trong tỉnh.

Bí thư Nguyễn Tấn Hưng chỉ đạo các sở, ban ngành tháo gỡ ngay những khó khăn cho các DN. Ảnh: NĐ

Tại cuộc gặp, bí thư đề nghị các DN nêu những khó khăn, vướng mắc và đề nghị các sở, ban ngành trả lời và có hướng tháo gỡ.

Vẫn như hai cuộc gặp gỡ trước, ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội DN trẻ tỉnh Bình Phước tiếp tục nêu những khó khăn, bất cập trong cơ chế chính sách của địa phương cùng với việc cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra liên tục gây ảnh hưởng đến hoạt động của DN…

Các cơ quan như Sở TN&MT, Sở Công Thương đều cam kết: Nếu DN phát hiện bị làm khó, làm sai, cứ phản ánh, Sở sẽ xử lý.

Về trường hợp Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Phước tố cáo bị cảnh sát môi trường - PC49 lạm quyền, Đại tá Hoàng Văn Huệ, Giám đốc Công an tỉnh, giải thích: “Những hộ dân ở cạnh công ty này tố cáo công ty gây ô nhiễm môi trường. PC49 đã kiểm tra và đề nghị xử phạt 225 triệu đồng nhưng không hiểu sao UBND tỉnh không xử phạt, nay đã hết thời hiệu xử phạt”. Trả lời phản ứng của công ty, Đại tá Huệ cho rằng: “Vì có đơn tố cáo, chúng tôi mới vào kiểm tra. Kiểm tra môi trường thì phát hiện công ty sử dụng đất sai mục đích, có dấu hiệu trốn thuế… Tôi khẳng định công an làm đúng thẩm quyền, không lạm quyền. Nếu DN cần đối thoại xin cứ gặp trực tiếp trao đổi”.

Về góp ý cho tỉnh, đại diện Công ty Cây xanh Công Minh đề xuất: “Các anh xuống thanh tra, kiểm tra xin đừng mặc cảnh phục, sắc phục. Khách hàng ra vào công ty họ thấy công an ra vào sẽ gây hiểu lầm là DN này đang có vấn đề, ảnh hưởng uy tín DN”.

Tại buổi gặp mặt, ông Trần Phú - Giám đốc Doanh nghiệp Vận tải Thành Công đã xin lỗi UBND tỉnh và các ban ngành liên quan vì đã phản ánh sai vụ việc. Ông Phú cũng nhận sai sót vì xây dựng cây xăng sai với giấy phép.

Trước đó, tại hai buổi đối thoại trước, DN này phản ánh việc bị làm khó khi Sở GTVT chỉ cho trạm xăng dầu ở Bến xe khách huyện Bù Đăng kinh doanh trong nội bộ bến xe. Theo giải thích của Sở GTVT, trạm xăng dầu xây dựng trên đất quy hoạch bến xe là sai quy hoạch.

Dư luận hiểu sai về môi trường đầu tư của tỉnh

Ông Nguyễn Tấn Hưng khẳng định: Không có việc môi trường đầu tư không lành mạnh hay bị làm khó gì. Tất cả do chưa có sự chia sẻ, trao đổi dẫn đến chưa hiểu nhau.

. Hai lần đối thoại trước các DN đều kêu bị làm khó. Đến nay tỉnh đã gỡ vướng gì chưa, thưa ông?

+ Tôi khẳng định là không có rào cản nào cả, DN có khó khăn gì cứ gặp trực tiếp lãnh đạo tỉnh để giải quyết hợp tình hợp lý. Hiện một số khó khăn của DN, tỉnh đang xem xét giải quyết và có sự chia sẻ, đồng thuận. Một số DN thì tỉnh đang đề nghị các ngành chức năng liên quan ngồi lại với từng DN để tháo gỡ. Vừa qua có điều đáng tiếc là một số DN phản ánh môi trường đầu tư của tỉnh xấu khiến dư luận cho rằng Bình Phước làm khó DN. Đây là sự hiểu lầm đáng tiếc.

. Nhưng thưa ông, phải có vướng mắc, khó khăn DN mới “than thở” chứ?

+ Để xảy ra việc DN than khó, kêu cứu là điều đáng tiếc. Đây là sự thiếu sót của một số ngành chức năng. Tôi đã đề nghị sở, ngành nghiêm túc rút kinh nghiệm. DN không thực hiện đúng quy định thì sở, ngành phải nhắc nhở, kiểm tra để DN tốt hơn, để đảm bảo cho DN hoạt động lâu dài. Không thể vì cái lợi trước mắt mà quên quyền lợi cộng đồng xung quanh. Tỉnh sẽ hỗ trợ cho DN phát triển tốt nhưng các DN cần chủ động gặp trực tiếp trình bày những khó khăn với lãnh đạo tỉnh để kịp tháo gỡ.

NGUYỄN ĐỨC

Tin nóng

Tin mới