Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bí thư TP.HCM: Phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định trước các nhà ngoại giao nước ngoài rằng thành phố đặt trọng tâm phát triển kinh tế nhưng 'dứt khoát không đánh đổi môi trường'.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có cuộc gặp với 38 tổng lãnh sự và lãnh sự danh dự tại TP.HCM, cùng đại diện một số cơ quan quốc tế trên địa bàn thành phố vào ngày 14/4. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và lãnh đạo các sở, ban ngành cũng tham gia cuộc gặp.

Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, ông Carel Jacob Johan Richter, hỏi liệu thành phố có đang ưu tiên phát triển kinh tế hơn bảo vệ môi trường không.

Đáp lại, Bí thư Nên trả lời: "Quan điểm của thành phố là phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Dứt khoát là không đánh đổi môi trường".

"Chúng tôi đang hướng đến xây dựng TP.HCM ngày càng bền vững, nên vấn đề nào liên quan đến môi trường cũng đều quan trọng. Cái nào cũng là (ưu tiên) số một", ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trong buổi tiếp đoàn ngoại giao ngày 14/4. Ảnh: Y Kiện.

Bí thư Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cũng chia sẻ về kế hoạch phát triển toàn diện của TP.HCM trong năm 2021, nổi bật là nhiệm vụ kép "vừa xây dựng kinh tế vừa chống dịch" và dự án phát triển TP Thủ Đức.

Các dự án phát triển TP Thủ Đức cũng thu hút sự quan tâm của các nhà ngoại giao và đại diện cơ quan quốc tế ở Việt Nam.

Bà Carolyn Turk, giám đốc Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam đặt câu hỏi: "Kế hoạch phát triển thành phố Thủ Đức có những lĩnh vực cần đầu tư công, không thể chỉ dựa vào nguồn vốn tư nhân. Hiện ở Việt Nam có 6 ngân hàng quốc tế đang hoạt động, TP.HCM có nhu cầu vay vốn từ 6 ngân hàng này không? Nếu có thì nguồn vốn vay sẽ đổ vào những lĩnh vực nào?".

Buổi làm việc ngày 14/4 có sự góp mặt của lãnh đạo TP.HCM và đại diện các cơ quan quốc tế trên địa bàn thành phố. Ảnh: Y Kiện.

Trả lời câu hỏi của bà Turk, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói: "Với kỳ vọng biến TP Thủ Đức thành cực tăng trưởng trong tương lai, chỉ trông cậy vào nguồn lực từ khu vực công thì không thể hoàn thành mục tiêu đề ra".

"Do đó, bên cạnh đầu tư từ khu vực công, cần tranh thủ nguồn vốn từ khu vực tư nhân và các tổ chức kinh tế - tài chính quốc tế. Đây là kênh rất quan trọng để đạt kỳ vọng về thành phố Thủ Đức", ông Phong cho biết.

Bí thư Nguyễn Văn Nên thị sát ga ngầm metro số 1 Chiều 9/12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn đại biểu HĐND có chuyến thị sát công trình ga Nhà hát Thành phố, thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Đại Hoàng

Ảnh: Y Kiện

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bi-thu-tphcm-phat-trien-kinh-te-nhung-khong-danh-doi-moi-truong-post1204395.html