Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bị thủng ruột do ngậm tăm

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thành công chiếc tăm tre nhọn đâm thủng thành ruột non của một bệnh nhân nam 59 tuổi.

Trước đó, vào ngày 4/1, bệnh nhân nam tên L.Q.M., 59 tuổi ngụ tại Cần Thơ, đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng sốt cao, đau vùng bụng bên phải kèm theo ho nhiều. Bệnh nhân được thăm khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán.

Qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ngực - bụng, các bác sĩ ghi nhận dị vật cản quang dạng đường đâm xuyên tĩnh mạch chủ dưới và cơ thắt lưng chậu dài khoảng 5cm, khối choáng chỗ dạng dịch vùng cơ thắt lưng chậu, nghĩ áp xe cơ thắt lưng chậu và huyết khối trong tĩnh mạch chủ dưới; viêm phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên, biến chứng nhiễm trùng toàn thân nặng.

Hình ảnh dị vật trong ổ bụng. Ảnh: BVCC

Hình ảnh dị vật trong ổ bụng. Ảnh: BVCC

Khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân có thói quen ngậm tăm sau khi ăn và thỉnh thoảng trong khi đi ngủ, tình trạng đau bụng đã kéo dài từ khoảng 20 ngày nay, ăn uống kém.

Sau khi được hồi sức nội khoa tích cực, nâng đỡ thể trạng, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực – mạch máu đã tiến hành phẫu thuật, bộc lộ toàn bộ tĩnh mạch chủ dưới từ dưới tĩnh mạch thận và khối áp-xe cơ thắt lưng chậu phải, xẻ ổ áp xe lấy mủ và dị vật là chiếc tăm tre nhọn dài khoảng 6,5cm. Phần còn lại trong lòng tĩnh mạch chủ dưới, kiểm soát đầu xa và đầu gần tĩnh mạch chủ dưới, bệnh nhân được xẻ tĩnh mạch chủ dưới lấy ra đoạn huyết khối dài khoảng 4 cm.

Ths.Bs Liêu Vĩnh Đạt – Phó khoa Ngoại lồng ngực -mạch máu cho biết, dị vật tiêu hóa là vấn đề lâm sàng thường gặp, có thể xảy ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ em và người lớn tuổi thường nuốt các dị vật tiêu hóa. Người nghiện rượu, rối loạn tâm thần, người lớn tuổi, sử dụng răng giả là những đối tượng nguy cơ cao.

Triệu chứng lâm sàng liên quan đến tình trạng dị vật ống tiêu hóa cũng khác biệt nhau tùy vị trí dị vật vướng lại. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng, trong trường hợp có triệu chứng thì dấu hiệu đau bụng là một trong những dấu hiệu xuất hiện đầu tiên và thay đổi tính chất cơn đau tùy theo diễn tiến của dị vật. Dị vật tiêu hóa thường gặp là xương cá, que tăm. Vị trí dị vật có thể nằm mọi nơi trên ống tiêu hóa nhưng thường gặp nhất là ruột non.

Chiếc tăm sau khi được gắp khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Chiếc tăm sau khi được gắp khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Đạt khuyến cáo, không nên ngậm tăm sau khi ăn. Nếu chẳng may nuốt phải tăm mà không được chẩn đoán và điều trị kịp thời dị vật có thể đâm thủng đường tiêu hóa gây nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng thực quản gây viêm trung thất, viêm phúc mạc do thủng ruột bệnh nhân rơi vào tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc; thủng các tạng lân cận như động mạch chủ là biến chứng rất khó điều trị và nguy hiểm đến tính mạng.

T.Thủy