Vụ cháy lớn ở khu vực dân cư khu Chợ Gà nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do chập điện gây ra.

Ngày 2/11, PV báo Người Đưa Tin đã có mặt tại hiện trường vụ cháy ở khu dân cư Chợ Gà thuộc Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP.HCM để ghi nhận tình hình sau vụ cháy.

Trao đổi với PV, một cán bộ phường Cầu Ông Lãnh cho biết: “Sau khi kiểm tra và lấy lời khai của nhiều người dân ở đây, nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định là do bên trong số nhà 138 bị chập điện, nhưng chủ nhà đi vắng nên nó gây cháy đầu tiên và lan sang các hộ dân ở bên cạnh.”

Bi thuong dan ra via he dung leu o tam vi hoa hoan kinh hoang - Anh 1

Hiện trường lửa bắt đầu cháy từ nhà số 138 khu chợ Gạo

Ghi nhận tại hiện trường, nhiều gia đình phải vật vã ở vỉa hè, những đồ đạc còn sót lại sau vụ cháy phải chất đống bên đường vì họ chưa kiếm được chỗ ở tạm thời.

Bi thuong dan ra via he dung leu o tam vi hoa hoan kinh hoang - Anh 2

Nhiều hộ dân phải dựng tạm lều trên vỉa hè để sắp xếp đồ đạc của gia đình mình vào đó vì chưa thuê được nhà ở

Chia sẻ với PV, chị Châu (34 tuổi, có nhà bị thiêu rụi trong vụ cháy) cho biết: “Hôm qua tôi đang đi chăm chồng nằm viện thì có điện thoại thông báo ở nhà đang có cháy, vội vàng chạy về nhưng đã quá muộn. Tất cả mọi thứ trong nhà bị thiêu rụi. Gia đình tôi buôn bán hàng tạp hóa và trà sữa, nhưng bây giờ chúng tôi coi như trắng tay. Tất cả tài sản kiếm cơm hàng ngày đã không còn nữa. Nhà thì chưa thuê được, phải dựng tạm chiếc ô ở ngoài trời để xếp đồ cho đỡ nắng, con cái cũng vật vờ theo mẹ, việc ăn ngủ, học hành của chúng cũng bị ảnh hưởng.”

Nhiều gia đình tại khu chợ Gà cũng cùng chung cảnh ngộ như gia đình chị Châu. Chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của nhiều hộ dân ở đây, một số nhà hảo tâm cũng có sự hỗ trợ ban đầu về tiền bạc, quần áo… một phần nào giảm bớt gánh nặng cho nhiều người dân ở đây.

Bi thuong dan ra via he dung leu o tam vi hoa hoan kinh hoang - Anh 3

Người dân chia nhau áo quần được tặng

“Nhà bị cháy thì cũng cháy rồi, nhưng dân chúng tôi hy vọng chính quyền sẽ có hỗ trợ, và cho chúng tôi được phép xây nhà ngay sau khi thu dọn xong chỗ bị cháy. Vì chúng tôi sống chủ yếu nhờ vào buôn bán, nếu không có chỗ để buôn bán thì sẽ rất khó khăn cho đa số người dân chúng tôi ở đây.”, bà Nguyễn Như (54 tuổi, người dân) cho biết.

Bi thuong dan ra via he dung leu o tam vi hoa hoan kinh hoang - Anh 4

Bi thuong dan ra via he dung leu o tam vi hoa hoan kinh hoang - Anh 5

Cận cảnh một số ngôi nhà bị thiêu rụi

Tại khu vực các ngôi nhà bị cháy, lực lượng công an phường, các cán bộ UBND phường Cầu Ông Lãnh cũng đã có mặt để điều tra nguyên nhân vụ cháy, đồng thời huy động đội ngũ dọn vệ sinh thu dọn hiện trường, di dời những tấm tôn bị cháy, những mảnh vụn trong các ngôi nhà để tránh trường hợp những thứ này rơi xuống có thể ảnh hưởng đến người dân.

Bi thuong dan ra via he dung leu o tam vi hoa hoan kinh hoang - Anh 6

Bi thuong dan ra via he dung leu o tam vi hoa hoan kinh hoang - Anh 7

Bi thuong dan ra via he dung leu o tam vi hoa hoan kinh hoang - Anh 8

Người dân cùng các nhân viên vệ sinh môi trường tích cực thu dọn những mảnh cháy trong các ngôi nhà

Hệ thống điện của cả khu phố cũng bị cắt, khiến cho cuộc sống sinh hoạt, buôn bán ở đây cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin trước đó, khng 15h30 chiều 1-12, ngọn lửa bùng phát tại con hẻm dân sinh có nhiều hộ dân sinh sống tại khu chợ Gà (P.Cầu Ông Lãnh, Q.1) làm nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Sau khi ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn 8 căn nhà, hàng chục người dân khu vực Chợ Gà (quận 1, TP HCM) phải sống cảnh màn trời chiếu đất, ngủ nhờ ở đình và chưa hình dung được những ngày sắp tới sẽ ra sao

Y Nhụy – Hoàng Tuấn