Bị tố cấp vũ khí hóa học ở Syria, Mỹ im lặng

Gốc
Bộ ngoại giao Syria thông báo phát hiện vũ khí hóa học của Mỹ và Anh tại khu vực lực lượng khủng bố kiểm soát, Mỹ vẫn im lặng.

Những vũ khí hóa học được sản xuất tại Mỹ và Anh tìm thấy tại Syria là bằng chứng cho thấy các quốc gia phương Tây đang trực tiếp hoặc gián tiếp ủng hộ lực lượng khủng bố.

Đây là phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova với đài Vesti của Nga.

Bị tố cấp vũ khí hóa học ở Syria, Mỹ im lặng - Ảnh 1

Bà Maria Zakharova - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga

Hôm thứ tư vừa qua, Đại diện Bộ ngoại gia Syria - Faisal Mekdad cũng thông báo tại họp báo rằng nhiều vũ khí hóa học của Mỹ và Anh đã được tìm thấy tại một số vùng mà lực lượng khủng bố đang nắm giữ.

Ông đặc biệt nhấn mạnh đến những quả lựu đạn cầm tay và số đạn dược dành cho tên lửa chứa đầy khí CN và CS.

Cũng theo Mekdad, những vũ khí hóa học này được sản xuất bởi nhà máy Federal Laboratories and NonLethal Technologies của Mỹ và Cherming Defence của Anh.

Bà Zakharova cho biết: “Hậu quả của cuộc chiến tranh dai dẳng ở Syria trong nhiều năm qua đang được phân tích và các bằng chứng đã bắt đầu xuất hiện – được đề cập đến nhiều lần ở nhiều mức độ khác nhau."

“Thực tế là các nước Phương Tây và các quốc gia trong khu vực đã trực tiếp hay gián tiếp cung cấp các chất độc hại cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan và lực lượng khủng bố đang hoạt động tại Syria”. Bà cũng lưu ý thêm rằng các chiến binh cũng đã nhận được vũ khí, tiền bạc và thông tin hỗ trợ.

Zakharova còn chỉ ra những bằng chứng cho thấy những kẻ khủng bố ở Syria đã sử dụng vũ khí, tiền bạc và trang thiết bị nhận được từ các quốc gia "đã tuyên bố cam kết nguyên tắc dân chủ và tuân thủ luật pháp quốc tế nhưng trên thực tế họ lại cung cấp cho các chiến binh những nhu yếu phẩm cần thiết để tiếp tục các hoạt động quân sự trên lãnh thổ của một quốc gia độc lập" – một thực tế mà đại diện của Syria, Nga và các chuyên gia quốc tế đã nhiều lần lưu ý.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh: “Một số thông tin này đã được gửi cho LHQ và thậm chí công khai trong các cuộc đàm phán song phương, đặc biệt là giữa Nga và Mỹ".

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya ngày 16/8 cho biết Liên hợp quốc có thể thẩm tra những tuyên bố của một quan chức cấp cao Syria về việc Mỹ và Anh cung cấp chất độc cho các nhóm phiến quân tại Syria.

Trước đó vào cuối tháng 6, Mỹ đã cáo buộc chính phủ Syria chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học và ngay lập tức vấp phải phản ứng từ phía Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói: “Chúng tôi đã nghe được tuyên bố từ Mỹ. Chúng tôi không biết nó được dựa trên cơ sở nào nhưng hoàn toàn không đồng tình với từ ngữ “một vụ tấn công khác” vì bạn biết đấy, chưa có bất kì vụ điều tra nào về vụ sử dụng vũ khí hóa học trước đó. Do đó chúng tôi tin rằng không thể quy trách nhiệm cho quân đội Syria”.

Bị tố cấp vũ khí hóa học ở Syria, Mỹ im lặng - Ảnh 2

Ông Dmitry Peskov

Về phía Mỹ, chính phủ nước này lại không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào liên quan tới cáo buộc Syria đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công hóa học.

Trái lại, từ đó tới nay, Nga liên tiếp đưa ra những bằng chứng mới để chỉ ra nguồn gốc thực sự của số vũ khí hóa học tại Syria là từ các nước Phương Tây.

Nhớ lại hồi tháng 4, Nga cũng cung cấp bằng chứng Mỹ làm giả vũ khí hóa học tại một số vùng của Syria, như ngoại ô Damascus, hòng dọn đường cho những cuộc tấn công khác của Mỹ vào lãnh thổ nước này.

Hương Thảo

Tin nóng

Tin mới