Bị truy thu thuế khủng, vì sao Heineken 'chưa đồng thuận'?

Gốc
Khẳng định đã nộp khoản thuế bị truy thu, Heineken APAC cho biết chưa đồng thuận với cơ sở đánh giá của Tổng cục thuế.

Đồng thời, đơn vị này cũng cho biết họ đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo các điều khoản của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Chính phủ Việt Nam - Singapore. Mục tiêu của việc này là để làm rõ quyết định của Tổng cục Thuế.

Đây là nội dung phản hồi về ý kiến của Tổng cục Thuế được trích dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến kết luận và quyết định của tổng cục về giao dịch chuyển nhượng vốn của Heineken Hà Nội, do người phát ngôn của Heineken Châu Á - Thái Bình Dương (Heineken APAC).

Heiniken cho biết, doanh nghiệp này đã nộp đầy đủ khoản thế theo yêu cầu, khoảng 917 tỷ đổng.

Đơn vị này cũng khẳng định “cam kết tuân thủ sự liêm chính trong hoạt động kinh doanh, tôn trọng luật pháp và quy định tại những quốc gia nơi Heineken hoạt động”.

Trước đó, Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này vừa thu được hơn 917 tỷ đồng tiền thuế từ Heineken Việt Nam trong thương vụ chuyển vốn nhà máy Heineken Hà Nội.

Đây là giao dịch đã diễn ra từ cuối năm 2018, khi Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd (trụ sở tại Singapore) chuyển nhượng 100% vốn cổ phần tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội. Đối tác nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam.

Trong thương vụ này, giá trị giao dịch chuyển nhượng giữa hai bên là 4.800 tỷ đồng.

Sau thương vụ, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (nộp thay) từ giá trị chuyển nhượng là gần 823 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd sau đó đã có văn bản gửi Cục thuế TP Hà Nội đề xuất được miễn, giảm số thuế này theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa 2 Chính phủ Việt Nam - Singapore. Vì vậy, từ khi thương vụ chuyển nhượng hoàn tất đến thời điểm thanh tra, toàn bộ số tiền thuế nói trên chưa được Heineken Việt Nam nộp vào ngân sách.

Theo quy định tại Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Singapore và Luật Dân sự, nếu giá trị bất động sản trên tổng tài sản chuyển nhượng cao hơn 50% thì nghĩa vụ thuế đối với hoạt động chuyển nhượng phải thực hiện kê khai và nộp ở nước sở tại.

Trong thương vụ của Heineken, qua thanh tra, cơ quan thuế kết luận giá trị bất động sản trên tổng tài sản chiếm 53,99% (vượt mức quy định theo hiệp định). Do đó, Heineken phải có nghĩa vụ nộp số thuế trên tại Việt Nam.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin

Huyền Trang

Nguồn DĐDN: https://enternews.vn/bi-truy-thu-thue-khung-hon-900-ty-dong-tien-thue-heineken-noi-da-nop-nhung-chua-dong-thuan-165248.html