Ngày 1-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lục Gia Khánh (29 tuổi, ngụ TP.HCM), 15 năm tù về tội sản xuất trái phép chất ma túy. Tổng cả bản án TAND tỉnh Long An tuyên trước đó, bị cáo này phải thi hành tổng hình phạt tử hình.

HĐXX còn tuyên phạt Đào Kim Ngọc (53 tuổi), 30 năm tù về 3 tội sản xuất, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy; Phạm Đức Lộc (58 tuổi), 22 năm về các tội sản xuất, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bi tuyen an tu, dai gia khai them mot duong day san xuat ma tuy - Anh 1

Các bị cáo tại phiên xử. Riêng Lục Gia Khánh (ngoài cùng bên phải) luôn tránh ống kính của phóng viên

Cùng tội sản xuất trái phép chất ma túy, Trương Ngọc Dương (42 tuổi), bị tuyên phạt 20 năm; Khuất Thị Hương (39 tuổi), 8 năm và Trần Văn Tràng (26 tuổi) 7 năm tù.

Trước đây, tháng 5-2012, công an tỉnh Long An đã khởi tố điều tra vụ án sản xuất và mua bán trái phép chất ma túy đối với Khánh và 17 đồng phạm. Xử sơ thẩm và phúc thẩm, hai cấp tòa đã tuyên phạt Khánh tử hình. Liên quan vụ án này còn có anh ruột, cùng hai đàn em lãnh án chung thân. Các bị cáo khác lãnh án từ bảy đến 20 năm tù có cha, mẹ, em gái và vợ của Khánh.

Theo đó, năm 2011, Khánh lên mạng tìm hiểu công thức sản xuất ma túy “đá” từ các tiền chất Pseudoephedrine, Loratadine chiết xuất trong nhiều loại tân dược. Sau khi mua hơn 440 thùng thuốc tây, Khánh cùng đồng bọn đưa về nhà ở quận Bình Tân (TP.HCM) và biệt thự của cha tại xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa (Long An) để chiết xuất thuốc lấy tiền chất ma túy rồi đun nấu cùng với các loại hóa chất tạo ra hơn 100 kg ma túy tổng hợp... Đến ngày bị bắt, gia đình Khánh thu lợi nhiều tỉ đồng từ việc sản xuất ma túy và sống như đại gia.

Sau khi vụ án này bị xét xử, Khánh khai nhận thêm, trước đây trong thời gian ở Nghệ An có mối quan hệ với Dương. Khánh có nhờ Dương giới thiệu mua ma túy đá đem về Sài Gòn tiêu thụ nhưng chưa được. Đến đầu năm 2011, Dương biết Lộc, cùng đi lao động hợp tác ở Cộng hòa Séc, là người có công thức sản xuất ma túy đá nên bàn bạc thống nhất với Khánh đưa bạn vào TP.HCM gặp tính chuyện "làm ăn". Sau khi gặp, cả ba thống nhất hợp tác sản xuất ma túy tại sân thượng nhà Khánh tại quận 11 và phân công vai trò cụ thể. Số ma túy sản xuất được sau đó đem đi tiêu thụ hưởng lợi. Các bị cáo khai nhận mua thuốc trị hen suyễn và một số chất khác để sản xuất ma túy đá. Bị cáo Khánh nhận đã sản xuất được 5 lần hưởng lợi cả tỉ đồng...

Hoàng Yến