Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bỉ tuyên bố không ủng hộ lệnh trừng phạt của EU đối với kim cương Nga

Bỉ, nơi có trung tâm giao dịch kim cương lớn nhất thế giới ở Antwerp, phản đối lệnh cấm vận của EU, cảnh báo rằng động thái này có thể khiến hàng nghìn người trong thành phố mất việc làm.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. Ảnh: Lesoir.be

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo. Ảnh: Lesoir.be

Bỉ sẽ không bao giờ ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu kim cương của Nga vào EU, kênh RT dẫn lời Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo mới đây cho biết, lưu ý rằng các biện pháp như vậy sẽ chỉ có hiệu quả nếu chúng được áp dụng trên toàn cầu.

EU đang tiến hành vòng trừng phạt thứ 10 đối với Nga do hoạt động quân sự của Moskva ở Ukraine. Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic đang nỗ lực cấm kim cương Nga tham gia thị trường EU, cũng như các biện pháp khác như cắt thêm nhiều ngân hàng khỏi hệ thống thanh toán SWIFT và hạn chế hợp tác năng lượng hạt nhân.

“Chúng tôi không ủng hộ lệnh cấm cung cấp kim cương”, ông De Croo nói với các nhà báo khi được hỏi về lệnh cấm vận đang được đề xuất. Theo ông De Croo, khối lượng cung cấp kim cương của Nga sang Bỉ đã giảm 80% kể từ khi áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng xuất khẩu đá quý của Nga nói chung không hề giảm.

“Các bước (như vậy) chỉ nên được thực hiện ở cấp độ toàn cầu. Cần tạo ra hệ thống truy xuất nguồn gốc kim cương để chế tài thực sự hiệu quả. Nếu không, kim cương vẫn sẽ tìm được đường ra thị trường thế giới”, Thủ tướng Bỉ nói.

Vào tháng 10 năm ngoái, các quốc gia thành viên EU đã thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu kim cường từ công ty khai thác khổng lồ Alrosa của Nga, như một phần của gói trừng phạt thứ 8. Tuy nhiên, công ty khai thác đá quý trên đã nằm ngoài danh sách trừng phạt mới nhất.

Phản ứng của ông De Croo trên được đưa ra sau khi Bỉ, nơi có trung tâm giao dịch kim cương lớn nhất thế giới ở Antwerp, phản đối lệnh cấm vận của EU, cảnh báo rằng động thái này có thể khiến hàng nghìn người trong thành phố mất việc làm.

Theo thống kê chính thức của Bỉ, nước này vẫn nhập khẩu kim cương Nga trị giá 676 triệu euro trong quý 2/2022, sau đó giảm xuống còn 154 triệu euro trong ba tháng tính đến cuối tháng 9 năm ngoái.

Alrosa của Nga, nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới với 30% thị phần toàn cầu, đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt. Washington đã cấm nhập khẩu kim cương thô của Nga, nhưng vẫn nhập khẩu đá quý nếu chúng đã được biến đổi cơ bản ở các nước khác.

Các nhà chức trách Bỉ được cho là lo ngại về việc mất hoạt động kinh doanh vào tay các trung tâm buôn bán kim cương ở Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Công Thuận/Báo Tin tức