Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bỉ viện trợ nhân đạo cho Afghanistan

Bỉ sẽ đóng góp 2 triệu euro viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Người tị nạn Afghanistan tại khu vực biên giới Afghanistan và Pakistan, ngày 31/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Bỉ Meryame Kitir đã công bố thông tin trên, trước khi bắt đầu Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Afghanistan do Liên hợp quốc tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 13/9.

Bộ trưởng Meryame Kitir cho biết trong những tuần gần đây, nhiều người cố gắng chạy trốn khỏi Afghanistan. Nhưng phần lớn người dân Afghanistan vẫn ở lại đất nước trong những điều kiện khó khăn và tình hình dường như không được cải thiện. Do đó, cần phải có sự hỗ trợ quốc tế cho người dân Afghanistan, trên hết là trẻ em gái và phụ nữ.

Toàn bộ khoản đóng góp 2 triệu euro của Bỉ cho viện trợ nhân đạo sẽ được chuyển đến Quỹ Nhân đạo Liên hợp quốc. Khoản đóng góp của Bỉ nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an ninh lương thực.

Bộ trưởng Meryame Kitir cho biết hiện hơn một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi sống trên bờ vực suy dinh dưỡng. Phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan đang phải đối mặt với những mối đe dọa khác. Theo bà, đóng góp của Bỉ cũng là tín hiệu cho các quốc gia khác, vì chương trình viện trợ của Liên hợp quốc đang bị thiếu hụt tài chính nghiêm trọng.

Liên quan tới nỗ lực viện trợ cho người dân Afghanistan, tại Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Afghanistan do Liên hợp quốc tổ chức tại Geneva, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các nước tăng cường viện trợ cần thiết cũng như hỗ trợ phụ nữ và những người dễ bị tổn thương ở quốc gia Tây Nam Á. Ông Guterres nhấn mạnh người dân Afghanistan đang cần “phao cứu sinh” trong thời khắc có lẽ là nguy hiểm nhất sau nhiều thập kỷ nước này chìm trong nội chiến.

Người đứng đầu LHQ cho biết người dân Afghanistan đang phải hứng chịu “một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới”, ngay cả trước khi lực lượng Taliban giành quyền điều hành đất nước hôm 15/8.

Theo số liệu của LHQ, khoảng 50% dân số Afghanistan đang phải sống dựa vào hàng hóa viện trợ nhân đạo.

Hương Giang (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bi-vien-tro-nhan-dao-cho-afghanistan-20210913223854770.htm