Bị vu khống, làm nhục: Doanh nghiệp gửi đơn tố cáo lên công an

Gốc
Tổng Giám đốc Việt Úc Group gửi đơn tố cáo tới Công an phường 25, (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để điều tra, xử lý hành vi vu khống, làm nhục người khác của ông Nguyễn Tùng Thiện và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kim Hoa.

Liên quan đến việc thời gian gần đây có nhiều thông tin lùm xùm liên thất thiệt về Công ty CP Đầu tư -Thương mại - Dịch vụ Việt Úc (VUG), ngày 25/4/2019, ông Võ Xuân Đào - Tổng Giám đốc VUG cho biết: “Việc ông Nguyễn Tùng Thiện bị nhóm người lạ đánh trước văn phòng hoàn toàn VUG không biết. Thứ nhất, xô xát trên xảy ra vào thời gian ngoài giờ làm việc nhân viên đã về gần hết nên không trực tiếp chứng kiến vụ việc trên. Thứ hai, chúng tôi là một doanh nghiệp không dại gì đánh nhau trước văn phòng mình để mất hình ảnh thương hiệu mà chúng tôi đã xây dựng được cả.”

Đơn tố cáo của Việt Úc Group gửi lên công an.

“Toàn bộ hồ sơ mà ông Thiện cung cấp cho cơ quan báo chí là hồ sơ một chiều do ông Thiện cung cấp, nếu Macrocoz chứng minh được VUG nợ 100 ngàn chúng thôi sẽ trả luôn 10 tỷ. Việc làm của ông Thiện mấy ngày nay khiến hàng loạt đối tác VUG phàn nàn khi mà sắp tới VUG triển khai ký kết hợp tác với nhiều đối tác mới.” - ông Đào chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó ngày 3/5/2017, Công ty CP Đầu tư -Thương mại - Dịch vụ Việt Úc (VUG) và Liên danh giữa công ty CP Đầu tư và Xây dựng Macrocoz cùng Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kim Hoa (Cty Kim Hoa) ký hợp đồng thi công xây dựng hạng mục phần móng, thô và hoàn thiện khối nhà Giai đoạn 1 dự án Aloha. Sau đó ngày 3/7/2017, Cty Kim Hoa thông báo đổi tên thành Công ty CP Kỹ thuật và Xây dựng Macrocoz.

Trong quá trình thi công dự án, Macrocoz để xảy ra nhiều sai phạm và nhiều lần bị đối tác đến dự án đòi nợ. Để đảm bảo uy tín với khách hàng, VUG đã thay đổi nhà thầu và thanh toán toàn bộ số tiền theo hợp đồng cho Macroxoz năm 2018.

Hợp đồng giữa các công ty.

Thế nhưng, mới đây một người tên Nguyễn Tùng Thiện tự nhận là đại diện Cty Kim Hoa mang một số hồ sơ liên quan đến việc quyết toán khối lượng tới trụ sở VUG để đòi tiền. Điều đáng nói, mặc dù ngày 20/03/2019, đại diện VUG đã làm việc với ông Thiện nhưng không đi đến thống nhất vì hồ sơ được lập năm 2019 nhưng sử dụng con dấu công ty cũ năm 2017 và toàn bộ hồ sơ này đều không có đại diện VUG xác nhận.

Nhiều lần sau đó, ông Thiện đã dẫn theo người tới văn phòng VUG tại tầng 8, tòa nhà Pearl Plaza (516A Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh) để gây rối.

Cụ thể, khoảng 10h35’ ngày 17/4/2019 ông Thiện dẫn người lên văn phòng VUG mở nhạc đám ma, VUG đã mời bảo vệ tòa nhà lên làm việc và lập biên bản nhưng ông Thiện không ký.

Phối cảnh dự án Aloha Beach Village.

Lúc 16h đến 17h30' cùng ngày, ông Thiện lại dẫn theo người đến văn phòng VUG thì có nhóm người lạ mặt tới và 2 bên xảy ra xô xát đánh nhau, VUG đã nhanh chóng điện thoại báo Công an tới làm việc. Đến ngày 18/4/2019, người này nhắn tin cho Chủ tịch Hội đồng quản trị VUG kèm theo những lời lẽ đe dọa sẽ căng băng rôn tất cả các dự án VUG đang triển khai.

Sau đó ông Thiện đến văn phòng VUG vào lễ tân yêu cầu xem camera vì bị mất sợi dây chuyền trị giá 50.000.000 đồng tại đây. Công an Phường 25 đã nhanh chóng có mặt mời 2 bên về UBND Phường làm việc. Ngày 23/4/2019, ông Thiện cung cấp thông tin sai lệch cho các trang truyền thông để đưa những thông tin gây ảnh hưởng đến hình ảnh VUG…

Trước sự việc trên, Tổng Giám đốc VUG đã gửi đơn tố cáo kèm theo hồ sơ liên quan và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi của ông Nguyễn Tùng Thiện về việc vu khống, làm nhục người khác, loan tin bịa đặt nhằm xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của VUG gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của VUG.

Hiện, thực hư vấn đề này đang chờ cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.

Điều 155 Bộ luật hình sự quy định tội làm nhục người khác như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trờ lên

b) Đối với 02 người trở lên

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội vu khống như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triều đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác

b) Bịa đăt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 đến 03 năm:

a) Có tổ chức

b) Lợi dụng chức vụ và quyền hạn...

BẢO BÌNH