"Bích... họa" trên tường phố cổ!

Gốc
Hình vẽ xấu xí và dán quảng cáo trái phép trên tường ở đường Trưng Nữ Vương, TP Hội An.

(Cadn.com.vn) - Tính "học đòi" làng bích họa Tam Thanh hay sao vậy Hai chùa Cầu?

- Phố cổ thì phải rêu phong nhìn mới "chất" chớ sơn phết lòe loẹt thì còn chi là phố cổ.

- Rứa ý Hai chùa Cầu nói về "bích họa" nào trên tường phố cổ?

- Đó là tình trạng viết, vẽ bậy trên nhiều bức tường trong khu phố cổ Hội An (Quảng Nam).

- Hội An là Di sản thế giới phải gìn giữ cẩn trọng, chứ ai lại đi bôi xấu như rứa?

- Nếu ai cũng ý thức được rứa thì nói làm gì. Đằng này, nhiều người lại dán, vẽ bậy trên các các bờ tường ở phố cổ.

- Hai chùa Cầu kể cụ thể ra xem.

- Thì đó, nếu đi dạo ở phố cổ thì Bề Tui sẽ không khó để bắt gặp những hình vẽ ngoằn ngoèo hay các số điện thoại quảng cáo về hút hầm cầu được dán trên các bờ tường, ống nước. Mà cũng lạ, trong khi thành phố có những bảng rao vặt, quảng cáo miễn phí nhưng không dán, lại đi dán ở các bờ tường nhà cổ. Trông cảnh đó rất nhếch nhác, mất mỹ quan.

-Việc vẽ, dán bậy như vậy đã xâm hại nghiêm trọng đến đô thị cổ Hội An, mà chính quyền Hội An không có biện pháp xử lý hay sao?

- Có chứ sao không, nhưng mà không thể phát hiện ngăn chặn hết được. Thời gian qua, thành phố Hội An đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành 814 để ngăn chặn tình trạng vẽ và dán quảng cáo trái phép, cũng như tình trạng chèo kéo khách, hoạt động của hướng dẫn viên... Lực lượng này cũng đã ngăn chặn và xử phạt nhiều trường hợp vẽ và dán quảng cáo ở các tuyến đường phố cổ. Tuy nhiên các đối tượng thường dán và vẽ vào đêm khuya gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra.

- Bề Tui thiển nghĩ, thành phố Hội An cần phải quyết liệt và xử phạt nặng hơn nữa đối với những người vẽ bậy và dán quảng cáo trái phép ở phố cổ. Có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng xâm hại di sản thế giới Hội An.

"Bích... họa" trên tường phố cổ! - Ảnh 1

Bề Tui

Tin nóng

Tin mới