(Chinhphu.vn) - Ngày 27/7, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ ngư dân tại tỉnh Bình Định vay vốn đóng tàu vỏ thép khai thác xa bờ.

Sửa Nghị định 67: Phải bám sát mục tiêu ban... Nhiều hợp đồng tín dụng giúp ngư dân vươn khơi,...

Triển khai đóng tàu cá xa bờ không phải là...

Ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ đóng tàu vỏ thép giữa BIDV và ngư dân Bình Định - Ảnh: BIDV

Theo đó, Chi nhánh BIDV Phú Tài đã ký kết 7 hợp đồng tín dụng với các ngư dân tại các huyện Phù Mỹ, Phù Cát và Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) để cho vay đóng mới tàu vỏ thép, với tổng số tiền cho vay 107 tỷ đồng.

Đây là đợt ký kết hợp đồng tín dụng cho vay đóng mới tàu vỏ thép của BIDV có quy mô lớn nhất trong cả nước từ trước đến nay.

Trước đó, các chi nhánh BIDV trên địa bàn tỉnh Bình Định đã ký kết và cho 4 ngư dân đầu tiên vay vốn ưu đãi để đóng tàu vỏ thép.

Thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, riêng BIDV đã cho vay đóng 58 con tàu, chiếm 63% tổng số tàu cho vay của các NHTM.

Tại tỉnh Bình Định, trong tổng số 305 tàu được phân bổ đến nay đã có 76 chủ tàu (25%) được phê duyệt đủ điều kiện vay vốn. Sau đợt ký kết này, số khách hàng được vay vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP sẽ tăng lên 11, trong đó toàn bộ là do BIDV tài trợ vốn, chiếm khoảng 15% tổng số tàu đã được UBND tỉnh phê duyệt. Như vậy, Bình Định là địa phương đang dẫn đầu cả nước về số lượng tàu được tài trợ vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Theo lãnh đạo BIDV, nút thắt lớn nhất trong triển khai tại các NHTM là việc bà con ngư dân thiếu hụt hoặc không chứng minh được phần vốn đối ứng phải tham gia theo phương án vay đóng mới tàu. Để giải quyết nút thắt lớn nhất này, ngày 01/7, BIDV đã ban hành “Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng cho vay khách hàng cá nhân, hộ gia đình bổ sung vốn đối ứng để đóng tàu theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP”.

Song song với việc ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ vay vốn đóng tàu, BIDV cũng xem xét cho vay vốn lưu động đối với khách hàng, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, theo đúng hướng dẫn của Nghị định 67/2014/NĐ-CP về các chính sách phát triển thủy sản.

Minh Trang