Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Biển Baltic sẽ 'trở thành biển của NATO'?

Latvia tán thành việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, lưu ý rằng việc hai nước gia nhập liên minh sẽ biến biển Baltic thành 'một vùng biển của NATO'.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 13-5 với tờ Financial Times, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cho biết đất nước của ông tán thành việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, lưu ý rằng việc hai nước gia nhập liên minh sẽ biến biển Baltic thành “một vùng biển của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Cùng với những người đồng cấp Estonia và Lithuania, ông Rinkevics bày tỏ sự mong đợi của trong việc phê chuẩn đơn xin gia nhập thành viên của hai quốc gia Bắc Âu. Cả ba đều nói với Financial Times rằng họ sẽ được hưởng lợi từ sức mạnh quân sự của Phần Lan và Thụy Điển, đặc biệt là đội máy bay chiến đấu của Phần Lan.

Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics. Ảnh: UKRINFORM

Tuy nhiên, dù ủng hộ mạnh mẽ việc các nước láng giềng phía bắc của Nga gia nhập NATO, ông Rinkevics vẫn hy vọng có thêm quân đội NATO ở đất nước của mình, đài RT đưa tin.

Theo ông, việc biến biển Baltic thành một tài sản của NATO “không làm thay đổi yêu cầu của chúng tôi về việc gia tăng hiện diện của NATO ở khu vực Baltic”. Ông nói thêm rằng “vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết” ở khu vực và “tình hình an ninh hiện nay đòi hỏi liên minh phải có kế hoạch mạnh mẽ hơn".

NATO đã gửi thêm 1.000 binh sĩ mỗi nước đến Estonia, Latvia và Lithuania vào đầu năm nay, song các nước này yêu cầu nhiều hơn, kêu gọi từ 3.000 đến 5.000 binh sĩ và nâng cấp hệ thống phòng không để họ có thể tự vệ trước Nga nếu xảy ra xung đột.

Hôm 12-5, Nga cảnh báo rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra mối đe dọa trực tiếp và Moscow sẵn sàng đáp trả. Tuyên bố của Nga được đưa ra sau khi Phần Lan nói rằng họ có kế hoạch gia nhập NATO và đặt mục tiêu nộp đơn chính thức vào ngày 16-5 tới.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/bien-baltic-se-tro-thanh-bien-cua-nato-post679983.html