Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Biến chứng sau tiêm filler nâng mũi, người đàn ông bị tắc động mạch cánh mũi.

Mong muốn có chiếc mũi dáng cao, đẹp vào ngày Tết, người đàn ông 36 tuổi tìm đến một spa để tiêm chất làm đầy (filler) vào sống mũi, nhưng sau đó chỉ vài ngày đã phải nhập viện điều trị…

Vốn tự ti với sống mũi thấp, anh N.V.M (36 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) quyết tâm làm đẹp đón Tết. Gần đây, anh đến một spa gần nhà để tiêm filler vì cho rằng "vừa nhanh vừa rẻ", mong đến Tết sẽ có mũi đẹp.

Sau khi làm xong, mũi anh trắng bệch, chuyển ửng đỏ rồi thâm dần. Một tuần sau khi tiêm filler, toàn bộ vùng sống mũi và cánh mũi chuyển màu xanh đen, tạo mủ đau nhức nên bệnh nhân phải đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám, điều trị.

TS Vũ Thái Hà khám cho bệnh nhân bị biến chứng vì làm đẹp tại spa.

TS Vũ Thái Hà khám cho bệnh nhân bị biến chứng vì làm đẹp tại spa.

TS Vũ Thái Hà - Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, người đàn ông này bị hoại tử toàn bộ vùng da mũi, trán và tắc một phần động mạch cánh mũi. Nguyên nhân của biến chứng này có thể là người tiêm sai lớp giải phẫu.

"Do đến viện quá muộn nên mũi của nam bệnh nhân rất khó cứu. Nếu may mắn sẽ cứu được mô phía dưới không bị hoại tử thêm, nhưng vùng da hoại tử bị bong lớp thượng bì (bề mặt) sẽ để lại sẹo sâu", TS Hà cho biết.

Theo TS Hà, hàng tuần, bệnh viện này đều tiếp nhận các trường hợp bị biến chứng sau khi làm đẹp. Do Tết sắp đến gần, đa phần khách hàng lựa chọn các phương pháp làm đẹp cấp tốc, tạo sự thay đổi nhanh chóng như căng chỉ, tiêm botox, filler, mesotherapy (tiêm vi điểm trẻ hóa da)... Biến chứng thường gặp trong thời điểm này là tắc mạch hay hoại tử da sau tiêm filler, phản ứng viêm nổi u hạt sau khi tiêm mesotherapy. Mesotherapy là phương pháp đưa thuốc hoặc hoạt chất phân bố lại trên bề mặt da, để cải thiện tình trạng da sần vỏ cam, tăng sắc tố, giãn mạch, chống lão hóa, tăng sinh mọc tóc.

"Có những trường hợp nhiễm trùng không tìm ra vi khuẩn điển hình nên phải điều trị phản ứng viêm, làm kháng sinh đồ... rất mất thời gian", TS Hà nói và cho biết lứa tuổi gặp biến chứng nhiều nhất là 20-30.

Qua tìm hiểu của các bác sĩ, một số spa, cơ sở thẩm mỹ sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được Bộ Y tế cấp phép tiêm (chỉ được bôi, lăn kim ngoài da), nhưng vẫn cố tình tiêm cho khách dẫn đến phản ứng, biến chứng.

Đặc biệt, nếu người thực hiện thủ thuật không phải là bác sĩ, không nắm được kiến thức về giải phẫu có thể tiêm filler vào đường đi của mạch máu, gây tắc mạch, hoại tử, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, người không được đào tạo bài bản về liều thuốc gây tê, gây mê, có thể tiêm thuốc quá mức, cao gấp nhiều lần ngưỡng ngộ độc; dùng thuốc không được Bộ Y tế cấp phép, từ đó gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Đặc biệt, bệnh nhân khi xuất hiện biến chứng không đến viện ngay mà thường tự điều trị hoặc quay lại nơi làm đẹp, sau khi không đỡ mới đến viện "cầu cứu". Sai lầm này khiến tình trạng của người bệnh tăng nặng, gây khó khăn khi điều trị.

Để làm đẹp an toàn đón Tết, bác sĩ Hà khuyến cáo người dân cần lựa chọn cơ sở y tế được cấp phép, thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn can thiệp thẩm mỹ.

Thảo Nguyên