Biến đoạn đường nguy hiểm thành điểm an toàn

Gốc
Triển khai mô hình “Đoạn đường an toàn”, tỉnh Long An đã chọn những đoạn đường, có nguy cơ TNGT nằm trên QL1, QL62...

Biến đoạn đường nguy hiểm thành điểm an toàn - Ảnh 1

Lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát vi phạm TTATGT trên “Đoạn đường an toàn” qua Long An

Triển khai mô hình “Đoạn đường an toàn”, tỉnh Long An đã chọn những đoạn đường, có nguy cơ TNGT nằm trên QL1, QL62 và QL50 làm thí điểm. Sau một thời gian đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo TTATGT, những đoạn đường nguy hiểm này đã trở thành an toàn.

Hiệu quả mô hình “Đoạn đường an toàn”

5 km trên QL1 đi qua địa bàn phường Khánh Hậu, TP Tân An (tỉnh Long An) trước đây vốn được coi là “đoạn đường nóng” về TTATGT và trật tự xã hội. Bởi đoạn đường này là cửa ngõ đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, có hàng trăm doanh nghiệp ven đường với hơn 20 nghìn công nhân thường xuyên tham gia giao thông. Nhiều người tham gia giao thông trên tuyến đường này đã từng rất lo ngại nguy cơ mất ATGT, nạn cướp giật, trộm cắp tài sản…

Từ tháng 6, Ban ATGT tỉnh, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh tiến hành lắp đặt biển cảnh báo ở hai đầu đoạn đường, nội dung tuyên truyền cho người tham gia giao thông chấp hành tốt Luật GTĐB và nâng cao ý thức phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền pháp luật TTATGT cho người dân và công nhân các doanh nghiệp ven đường; tăng cường TTKS, đoạn tuyến này không còn cảnh phóng xe lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều, trộm cướp…

Từ đầu năm đến nay, Long An xảy ra 285 vụ TNGT, giảm so với cùng kỳ 52 vụ; trong đó có 156 người tử vong (giảm 41 người), bị thương 273 người (giảm 79 người).

Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an tỉnh Long An, Đại tá Lê Văn Công cho biết, từ tháng 6 đến nay, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt đã triển khai thực hiện mô hình “Đoạn đường an toàn” trên một số tuyến QL đi qua địa bàn tỉnh, như QL1 đoạn từ vòng xoay Khánh Hậu (phường 4, TP Tân An) đến giáp Tiền Giang, QL62 đoạn qua huyện Tân Thạnh, QL50 đoạn qua huyện Cần Giuộc… Trước đây, những tuyến đường này được xác định có nguy cơ TNGT cao.

“Chúng tôi đã biến nơi nguy hiểm thành an toàn, tăng cường tuyên truyền và triển khai các biện pháp đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường này, nhờ đó không những giảm vi phạm giao thông, TNGT mà tình hình tội phạm, an ninh trật tự cũng được người dân mạnh dạn tố cáo lên các cơ quan chức năng nên cũng giảm theo…”, Đại tá Công nói.

Đưa luật giao thông vào học đường

Ông Phùng Văn On, Phó ban ATGT tỉnh Long An cho hay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đảm bảo TTATGT ở Long An năm nay là tuyên truyền, giáo dục pháp luật TTATGT cho học sinh, nhằm xây dựng văn hóa giao thông, kéo giảm vi phạm và TNGT cho nhóm đối tượng này.

Bà Nguyễn Hồng Mai, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Long An nhận định, qua phối hợp với Ban ATGT tỉnh Long An, từ đầu năm học đến nay, các trường đã tận dụng các giờ sinh hoạt dưới cờ, họp phụ huynh để tuyên truyền về TTATGT. Các cuộc thi như: “Trải nghiệm với ATGT”; “Giao thông thông minh”; tổ chức thi vẽ tranh về ATGT, tập huấn về ATGT và thi xe đạp điện… được hàng ngàn học sinh hào hứng tham gia.

“Đến nay, có thể khẳng định rằng, những cuộc tuyên truyền này rất hiệu quả. Số lượng học sinh đội MBH theo quy định trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ bình quân trên 96%, ở vùng nông thôn cũng chiếm tỷ lệ gần 94%. Các trường cũng ký cam kết với phụ huynh không giao xe có phân khối lớn cho con em chưa đủ tuổi điều khiển …”, bà Mai nói.

Đại tá Lê Văn Công cho biết, hiện tượng học sinh và phụ huynh vi phạm TTATGT trên địa bàn giảm rõ rệt do đã nhận thức và am hiểu pháp luật về ATGT nhiều hơn nên khi ra đường không còn vi phạm. Việc này đã góp phần làm giảm vi phạm ATGT trên toàn tỉnh.

Theo ông Phùng Văn On, với đối tượng học sinh, Ban ATGT tỉnh đã xác định những chủ đề chính cần phải tuyên truyền mạnh như: Đi đúng phần đường, làn đường; Phòng chống uống rượu bia trước khi lái xe; Đội MBH đúng cách và đạt chất lượng; Không vượt đèn đỏ… “Long An vừa thành lập Ban tổ chức và sắp tổ chức cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ nhất, năm 2015-2016”, ông On thông tin.

Lê Lối

Tin nóng

Tin mới