Biến đổi khí hậu có thể là lực lượng dẫn dắt phát triển kinh tế

Gốc
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu thế giới do Nhà Trắng chủ trì, các nhà lãnh đạo thế giới đều cho thấy mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu theo hình thức trực tuyến. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu thế giới do Nhà Trắng chủ trì, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/4 cho rằng công cuộc ứng phó với khủng hoảng khí hậu toàn cầu mang lại một “cơ hội kinh tế đặc biệt”.

Tổng thống Mỹ mô tả tình hình hiện nay là một “khoảnh khắc nguy hiểm, nhưng cũng là triển vọng vô cùng lớn lao”.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hoan nghênh những cam kết đầy tham vọng mà Mỹ mới đưa ra tại hội nghị trên. Phát biểu sau khi ông chủ Nhà Trắng cam kết tăng gấp đôi mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Mỹ tới năm 2030, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: “Tôi thực sự xúc động trước tuyên bố mang tính thay đổi cuộc chơi mà Tổng thống Joe Biden vừa đưa ra và tôi hết sức tự hào rằng Anh sẽ thực hiện hành động tương tự”.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cũng nhận định công cuộc ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu có thể trở thành một “lực lượng dẫn dắt” phát triển kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nêu rõ: “Ứng phó với biến đổi khí hậu không còn là một sự miễn cưỡng đối với nền kinh tế của chúng tôi. Thay vào đó, công cuộc này sẽ là động lực dẫn dắt tăng trưởng dài hạn và mạnh mẽ không chỉ đối với Nhật Bản, mà toàn bộ thế giới”.

Từ Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ chấm dứt việc hỗ trợ các nhà máy nhiệt điện ở nước ngoài, cam kết đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định thế giới cần phải giảm số lượng các nhà máy nhiệt điện và các nước đang phát triển vốn phụ thuộc nhiều vào than đá cần được hỗ trợ thỏa đáng. Tổng thống Moon Jae-in cam kết nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á sẽ đạt nục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 và đặc mục tiêu mở rộng các mục tiêu quốc gia vào năm 2030.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng tuyên bố các nước trên thế giới cần hành động ngay lập tức vì sẽ "không có vaccine phòng ngừa một hành tinh bị ô nhiễm". Ông nêu mục tiêu của Canada là giảm 40-50% lượng khí thải so với mức của năm 2005.

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu trực tuyến quy tụ 40 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Tập Cận Bình (Xi Jinping), Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.....

Theo giới chức Mỹ, mục tiêu cắt giảm khoảng 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà Washington đưa ra là nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống cuộc khủng hoảng khí hậu. Mục tiêu này sẽ tạo ra "đòn bẩy" để các nước khác hành động mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày diễn ra vào thời điểm các nhà khoa học đang cảnh báo rằng các chính phủ phải có hành động dứt khoát để khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Hậu quả của việc vượt quá ngưỡng này là sự biến mất của nhiều loài động thực vật, tình trạng thiếu nước trầm trọng và các hiện tượng thời tiết cực đoan, gây thiệt hại nghiêm trọng nhất cho các quốc gia nghèo nhất. Tuy nhiên, một nghịch lý là các nước nghèo lại chỉ chịu một phần trách nhiệm rất nhỏ trong việc nhiệt độ Trái Đất tăng lên.

(theo AFP)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/bien-doi-khi-hau-co-the-la-luc-luong-dan-dat-phat-trien-kinh-te-143082.html