Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Biến đổi khí hậu đang gây sụt lún các dãy núi tuyết

Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết lừng danh Chamonix đã phải chi hàng triệu euro để gia cố hệ thống cáp treo và nhiều công trình khác đã bị sụt lún do biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân là do tốc độ tan chảy của dòng sông băng trên núi tuyết khổng lồ thuộc dãy Alps này diễn ra nhanh hơn trong năm nay khiến hai hệ thống cáp treo Les Deux Alpes và Val-Thorens buộc phải duy tu, bảo dưỡng.

Chính quyền Chamonix đã phải chi hàng triệu euro để gia cố hệ thống cáp treo

Chính quyền vùng Chamonix cho biết, nếu không xử lý ngay thì các công trình này đối diện nguy cơ sụp đổ vì chúng được xây dựng trên các lớp băng tuyết vĩnh cửu- điều mà trước đây tưởng chừng sẽ vô cùng chắc chắn như một khối bê tông tự nhiên. Tuy nhiên do biến đổi khí hậu nên trên thực tế, lớp băng tuyết này lại bắt đầu tan và sẽ nhả ra không khí một khối lượng CO2 khổng lồ.

Và vấn đề này đang đe dọa ngành du lịch nghỉ dưỡng -trượt tuyết có tốc độ sinh lợi rất cao của Pháp trong mùa đông do những dòng sông băng bị thu hẹp kéo theo các hệ lụy môi trường trên toàn dãy Alps.

Các nghiên cứu bằng máy dò địa chất cho thấy, hệ thống cáp treo ở khu vực này đã bắt đầu di chuyển và khiến nhiều công trình trên mặt đất cũng dao động, nứt gãy do nền đất bị suy yếu.

Biến đổi khí hậu đã làm lộ thiên một phần núi tuyết vốn nằm sâu trong lòng đất

Ông Pierre-Allain Duvillard, nhà khoa học chuyên về các công trình kiến trúc trên cao cho biết, kể từ năm 2010 không riêng gì ở Chamonix mà nhiều khu vực tương tự khác trên thế giới bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, nhà khoa học Ludovic Ravanel thì đưa ra cảnh báo, tương lai của ngành công nghiệp trượt tuyết đang bị đe dọa xóa sổ. Nếu mức tăng nhiệt độ trung bình là 4 độ C vào cuối thế kỷ này, điều đó có nghĩa là tốc độ tăng nhiệt ở dãy Alps sẽ gấp đôi vì hiệu ứng tan băng của các dòng sông băng diễn ra nhanh hơn.

Giới chức Pháp hiện đang vận động người dân hạn chế mật độ các phương tiện được phép vào thung lũng Chamonix nhằm nỗ lực cứu vãn tình hình với cảnh báo “sườn núi đang bị sụp”.

Hà Dương

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/bien-doi-khi-hau-dang-gay-sut-lun-cac-day-nui-tuyet-post254477.html