BizLIVE - Biến đổi khí hậu đang ngày một đe dọa đến an ninh lương thực của Philippines – nhận định của một quan chức cao cấp nước này cách đây vài ngày.

An ninh lương thực Phlippines dễ tổn thương vì biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Kế hoạch kinh tế - xã hội Philippines, Arsenio M. Balisacan, nói nông nghiệp đóng vai trò như xương sống của đất nước góp phần tạo nên an ninh lương thực, đang rất dễ bị tổn thương trước tác động từ các thảm họa thiên nhiên.

“Thực tế, như số liệu 2013 cho thấy, 74% thiệt hại gây ra bởi các thảm họa thiên nhiên nước ta là thuộc về ngành nông nghiệp,” Balisacan phát biểu trong lễ ra mắt một dự án nông nghiệp hồi đầu tuần tại Metro Manila, khu vực thủ đô của Philippines.

Với dự án này, chính phủ Philippines hợp tác với các tổ chức quốc tế như CGIAR và Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế để đưa ra các chiến lược giúp phục hồi và phát triển ngành nông nghiệp chống lại biến đổi khí hậu.

Balisacan nhần mạnh, siêu bão Haiyan, tên gọi Philippines là Yolanda, đã phá hủy 600.000 ha diện tích đất nông nghiệp, gây thiệt hại 1,1 triệu tấn hoa màu.

“Những thiệt hại này sẽ còn để lại hậu quả cho sản xuất nông nghiệp vào đầu 2014,” Balisacan nói.

Từ tháng 1 đến tháng 9/2013, Ban điều phối thống kê quốc gia cho biết sản lượng nông nghiệp Philippines tăng trưởng chỉ 0,3%, thấp hơn so với mức 4,4% cùng kỳ năm 2012.

Chính phủ đang đặt ra mục tiêu sao cho đất nước sẽ bớt phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu vào năm 2016, khi Tổng thống Benigno S. Aquino III hết nhiệm kỳ.

Theo Xinhuanet