Các nước đang phát triển sẽ phải tiêu tốn thêm một khoản tiền 270 tỷ USD mỗi năm để có thể thích ứng với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, nếu như không chịu cam kết cắt giảm thêm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, theo tổ chức Oxfam.

Bien doi khi hau: Tieu ton 270 ty USD/nam - Anh 1

Ảnh minh họa.

Các kế hoạch được hơn 170 quốc gia tham gia các vòng đàm phán về biến đổi khí hậu của LHQ được tổ chức ở Paris trong tuần tới hiện đang đặt ra mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức từ 2,7 đến 3 độ C. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Oxfam, kể cả có đạt được mức tăng giới hạn này, thì các nước đang phát triển vẫn phải chi khoảng 790 tỷ USD mỗi năm để thích ứng, tức đội lên đến 50% so với mức tăng giới hạn 2 độ C.

Nếu như các chi phí đội thêm này không được đáp ứng, thì ở mức tăng giới hạn 3 độ C, nền kinh tế của các nước đang phát triển có khả năng sẽ bị thua lỗ khoảng 1,7 nghìn tỷ USD mỗi năm, tương đương 1,3% GDP; theo báo cáo trên.

Tim Gore - người đứng đầu văn phòng chính sách lương thực và khí hậu của Oxfam, nói rằng các nước đang phát triển sẽ vẫn bị mắc kẹt nếu như không chịu đưa ra các cam kết tham vọng hơn.

Và kể cả trong trường hợp một cam kết được đưa ra trong các vòng đàm phán ở Paris, thì nhiều quốc gia gồm Mỹ, Trung Quốc và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vẫn muốn xem xét lại cơ chế của bất kỳ thỏa thuận nào được ký kết ở Paris, nhằm tăng cường thêm các cam kết này trong tương lai.

Theo quan điểm này, hội nghị ở Paris sắp tới chỉ là một cột mốc đầu tiên để giải quyết khủng hoảng về biến đổi khí hậu toàn cầu. Trong tương lai, các cam kết này cần được xem xét và đánh giá lại để đưa ra các giải pháp mới hợp lý hơn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Copenhagen cách đây 6 năm, các nước đang phát triển đã cam kết sẽ chi 100 tỷ USD để giảm thiểu biến đội khí hậu và thích ứng với ảnh hưởng của nó. Nhưng đến nay, mới chỉ có 2/3 số tiền này được chi. Oxfam ước tính, nếu toàn bộ số tiền hỗ trợ này được chia đều cho các hộ nông dân nhỏ ở các nước đang phát triển, thì mỗi hộ chỉ phải trả 3 USD.

Duy Long