(Kiến Thức) - Do số lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc rất ít, chất lượng kém nên TSB Liêu Ninh có thể không được bảo vệ bởi loại vũ khí này.

Trang mạng StrategyPage của Mỹ cho hay, gần đây tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã hoàn thành việc bảo trì, sửa chữa kéo dài 5 tháng. Trước đó tàu sân bay Liêu Ninh từng nhiều lần ra biển để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và thử nghiệm trên biển.

Sau khi thường xuyên thực hiện nhiệm vụ trên biển, tàu Liêu Ninh rõ ràng cần phải tiến hành bảo trì, nâng cấp và thay thế với quy mô lớn, vì vậy mới phải tiến hành bảo trì nâng cấp với thời gian dài như vậy tại nhà máy đóng tàu.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Điều này cũng cho thấy kết cấu cuối cùng của trung đoàn không quân tàu sân bay, theo đó tàu Liêu Ninh sẽ trang bị 12 trực thăng (trong đó bao gồm 4 trực thăng cảnh báo Z-18J, 6 trực thăng chống ngầm Z-18F và 2 trực thăng cứu hộ Z-9C) và 24 máy bay chiến đấu J-15.

Theo tạp chí StrategyPage, biên đội tàu sân bay Trung Quốc chỉ bao gồm 2 tàu khu trục Type 051C và 2 tàu hộ vệ Type 054, một tàu tiếp tế, điều này là giống với biên đội tàu sân bay từ trước đến nay của Mỹ.

Hiện nay biên đội tàu sân bay của Mỹ bao gồm 3 đến 4 tàu khu trục, 1 đến 2 tàu tuần dương tên lửa và 1 tàu ngầm hạt nhân cùng với 1 tàu tiếp tế. Trong khi đó, biên đội tàu sân bay của Trung Quốc không được trang bị tàu ngầm hạt nhân, nguyên nhân chủ yếu có thể do số lượng tàu ngầm hạt nhân của nước này rất ít, mà chất lượng cũng không được tốt cho lắm.

Mục đích ban đầu của Trung Quốc khi khai thác con tàu này là cung cấp khả năng phòng thủ tăng cường, hỗ trợ tối đa cho các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân hoạt động bí mật trên các vùng biển.

Theo nhận định của chuyên gia thì tàu sân bay Liêu Ninh khó có thể cạnh tranh được với Mỹ, nếu Bắc Kinh muốn đối chọi với các hạm đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ, Trung Quốc sẽ phải cần đến sự trợ giúp nhiều hơn từ các cơ sở quân sự bố trí trên mặt đất.

Bằng Hữu