Biển Đông: Âm mưu lớn của Trung Quốc dưới độ sâu 3000m

Gốc
Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, đằng sau việc Trung Quốc xây trạm nghiên cứu khoa học dưới đáy Biển Đông ẩn chứa những âm mưu ghê gớm khác.

Trung Quốc xây trạm nghiên cứu dưới độ sâu 3000m dưới đáy Biển Đông

Hãng tin Mỹ Bloomberg vừa dẫn các tài liệu của Bộ Khoa học Trung Quốc cho biết, nước này đang khẩn trương thiết kế, xây dựng một Trạm Nghiên cứu Khoa học được mệnh danh là “Trạm vũ trụ đại dương”, ở độ sâu 3000m dưới đáy biển Đông để “trợ giúp hoạt động tìm kiếm khoáng sản”.

Hãng tin Mỹ cho biết, đây là dự án nằm trong trong kế hoạch kinh tế 5 năm mà Trung Quốc thông qua hồi tháng 3 và được xếp hàng thứ 2 trong danh sách 100 dự án khoa học và công nghệ được ưu tiên, tức là được tập trung toàn bộ các nguồn lực tiến hành trong thời gian nhanh nhất.

Theo báo cáo kể trên thì kế hoạch xây dựng trạm nghiên cứu dưới biển sâu đã có từ một thập niên qua và là tâm điểm trong tham vọng của Trung Quốc để trở thành một siêu cường về công nghệ vào năm 2030, thu ngắn cách biệt thám hiểm biển sâu với Mỹ, Nhật, Pháp và Nga.

Bloomberg lưu ý rằng trong những năm gần đây, Trung Quốc bắt đầu thể hiện tham vọng lớn hơn ở Biển Đông. Hiện tại Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với 80% vùng biển, cũng như xây dựng các hòn đảo nhân tạo, gây căng thẳng trong quan hệ với Việt Nam và Philippines.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, trong năm 2015, nước này đã chi hơn 216 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong năm 2015 lớn hơn rất nhiều so với chi tiêu quốc phòng hàng năm của nước này (năm 2016 ở mức 954,4 tỉ nhân dân tệ, tương đương 145 tỉ USD).

Theo số liệu từ Văn phòng thống kê quốc gia của Trung Quốc, nước này đã chi 1,42 nghìn tỉ nhân dân tệ (216 tỉ USD), trong khi tổng chi tiêu quốc phòng trong năm nay dự kiến sẽ tăng lên 7,6%,).

Biển Đông: Âm mưu lớn của Trung Quốc dưới độ sâu 3000m - Ảnh 1

Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn để khẳng định chủ quyền phi pháp trên Biển Đông

Tuy nhiên, đa phần các chuyên gia đều nhận định rằng, Trung Quốc xây trạm này không chỉ nhằm mục đích nghiên cứu nguồn lợi kich tế biển, mà sẽ phục vụ cho rất nhiều mục đích.

Vậy Trung Quốc xây trạm nghiên cứu này nhằm mục đích gì?

Thứ nhất là: Khẳng định chủ quyền phi pháp

Hiện nay, bất cứ hành động tôn tạo và xây dựng nào của Trung Quốc trên Biển Đông đều là hành động phi pháp nhằm mục đích trước hết là tuyên bố chủ quyền, sau đó là thay đổi hiện trạng Biển Đông theo hướng có lợi cho Bắc Kinh, để kiểm soát thực tế toàn bộ vùng biển này.

Ngoài thủ đoạn cực đoan như ngang nhiên cắm giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa tháng 5 năm 2014, Trung Quốc còn thường xuyên mượn chiêu bài nghiên cứu khoa học, hỗ trợ nhân đạo… để tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Đây là thủ đoạn không mới của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Việc nhà cầm quyền Bắc Kinh xây dựng trạm nghiên cứu dưới đáy biển cũng không ngoài mục đích đòi hỏi chủ quyền phi pháp, bởi những cơ sở lịch sử để Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền là rất mập mờ.

Hiện nay, Bắc Kinh đang xây dựng đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa chiếm đóng trái phép của Việt Nam với chiêu bài phục vụ cho mục đích hòa bình, cứu trợ nhân đạo, cảnh báo sóng thần… cũng nhằm tìm kiếm sự thừa nhận chủ quyền ở Biển Đông của công đồng quốc tế.

Ngoài ra, nước này còn thường xuyên cử các khảo sát hải dương, tàu lặn Giao Long mang các robot mini xuống đáy biển cắm cờ, khẳng định chủ quyền (phi pháp) của mình.

Biển Đông: Âm mưu lớn của Trung Quốc dưới độ sâu 3000m - Ảnh 2

Vào năm 2010, Trung Quốc đã cắm cờ trái phép dưới đáy biển Đông

Trước đây họ cũng đã từng mượn danh khảo cổ, khảo sát để đưa các tàu chuyên dụng ra Biển Đông với danh nghĩa nghiên cứu khoa học để đẩy nhanh tốc độ khảo sát nước sâu khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mục đích của Trung Quốc là nhằm tìm kiếm và ngụy tạo các chứng cứ lịch sử để yêu cầu UNESCO công nhận “Con đường tơ lụa trên biển” của họ là di sản văn hóa thế giới.

Nó thực chất còn thủ đoạn ngụy tạo những chứng cứ lịch sử về sự hiện diện, khai phá của cư dân Trung Quốc trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm đòi chủ quyền trên toàn bộ vùng biển này.

Thứ hai là: Chiếm đoạt nguồn tài nguyên Biển Đông

Bloomberg đưa tin, theo một báo cáo gần đây của Bộ Khoa học Trung Quốc thì chính quyền nước này đã quyết định tăng tốc tiến độ thực hiện dự án này, theo đúng huấn thị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong một hội thảo khoa học hồi tháng trước.

Khi đó, ông Tập tuyên bố: "Biển sâu chứa đựng nhiều kho tàng chưa được phát hiện và phát triển. Để có thể tiếp cận được với những kho báu này, chúng ta cần phải nắm các công nghệ chủ chốt dưới đáy biển sâu, tiến hành thăm dò và phát triển biển sâu".

Tin nóng

Tin mới