Biển Đông: Trung Quốc rải hệ thống giám sát tàu ngầm

Gốc
Trong cuộc diễn tập trên Biển Đông mới đây, Hải quân Trung Quốc đã rải thiết bị giám sát tàu ngầm dưới đáy biển. Và các tàu ngầm của Mỹ vừa ra khỏi căn cứ trên đảo Guam có thể bị phát hiện ngay...

Sau khi Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - Đô đốc Scott Swift, đích thân lên máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon bay trinh sát trên Biển Đông, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận lớn trên biển Đông từ ngày 22 đến 31-7.

Theo giới truyền thông Bắc Kinh, trong cuộc tập trận này, hải quân Trung Quốc đã tiến hành rải các thiết bị thu âm thanh dưới nước thuộc hệ thống giám sát tàu ngầm dưới đáy biển, trong kế hoạch xây dựng “bức tường thành chống tàu ngầm Mỹ”.

Hàng loạt trang mạng “Đông Phương”, Thời báo Hoàn Cầu, Chinanews…, của Trung Quốc cũng tung ra một bức ảnh về hình mẫu “Mạng lưới quan trắc dưới đáy biển” Trung Quốc, ám chỉ việc Bắc Kinh đang xây dựng một mô hình hệ thống giám sát âm thanh dưới đáy biển.

Từ trước đến nay mới chỉ có Nga và Mỹ có đủ khả năng xây dựng được hệ thống giám sát âm thanh dưới đáy biển.

Có chuyên gia cho rằng, hệ thống này kết hợp với khả năng giám sát của máy bay tuần tiễu săn ngầm “Cao Tân-6” (GX-6) sẽ đưa khả năng trinh sát chống ngầm của Trung Quốc lên “một tầm cao mới”, các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ vừa “lò dò” ra khỏi căn cứ trên đảo Guam đã bị phát hiện ngay lập tức.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, hải quân Mỹ đã từng triển khai rộng khắp một mạng lưới các thiết bị cảm biến dưới nước thuộc hệ thống giám sát âm thanh chuyên theo dõi các tàu ngầm Liên Xô.

Hải quân Liên Xô cũng từng có những thiết bị dạng này, được rải xuống đáy các khu vực biển gần Liên Xô để ngăn chặn khả năng bị tàu ngầm Mỹ xâm nhập. Tuy nhiên, sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, chương trình này không rõ có còn được duy trì hay không.

Về phần Mỹ, tuy số lượng các thiết bị cảm biến đã giảm xuống nhưng hệ thống tại Thái Bình Dương vẫn còn tương đối hoàn chỉnh. Hơn nữa, Bộ Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực phát triển công nghệ theo dõi, giám sát mới, chuyên dụng để đối phó với tàu ngầm Trung Quốc.

Mô hình đồ họa hoạt động của hệ thống giám sát tàu ngầm dưới đáy biển (Đài Phượng Hoàng-Hồng Kông)

Trong kế hoạch phát triển các hệ thống săn ngầm của Cục quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ có một dự án phát triển mạng vệ tinh giám sát hải dương phiên bản mới, kết hợp với các thiết bị nghe trộm âm thanh dưới nước thế hệ mới.

Các thiết bị chặn thu âm thanh dạng Robot sẽ được triển khai tại tất cả các vùng nước nông và nước sâu trên đại dương, có khả năng phát hiện và theo dõi toàn bộ các loại tàu ngầm động cơ thông thường và động cơ hạt nhân của các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc đã phát triển được hệ thống các thiết bị giám sát âm thanh dưới đáy biển ít nhất cũng khiến hải quân nước này đủ khả năng giám sát mọi tàu ngầm trên biển Đông hay biển Hoa Đông.

Tình hình Biển Đông mới nhất sẽ được báo điện tử Người đưa tin liên tục cập nhật.

Thanh Ngọc

Tin nóng

Tin mới