Các nhà lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN tham dự hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 tại Lào từ ngày 6-8/9.

Bien Dong van nong ben le Hoi nghi cap cao ASEAN - Anh 1

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (thứ tư trái sang) và lãnh đạo các nước ASEAN chụp ảnh chung tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Các nhà lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN tham dự hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 tại Lào từ ngày 6 - 8/9 sẽ hạn chế đề cập tới những diễn biến mới trong tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và tránh chỉ đích danh Trung Quốc. Tuy nhiên, bên lề hội nghị, liên tiếp có những diễn biến mới về vấn đề này khiến dư luận quan tâm.

Philippines công bố hình ảnh tàu Trung Quốc gia tăng hoạt động

Hôm qua (7/9), Bộ Quốc phòng Philippines công bố những bức ảnh cho thấy nhiều tàu Trung Quốc có mặt gần bãi cạn Scarborough. 10 bức ảnh và bản đồ đã được gửi qua email tới các nhà báo, trong đó nhiều nhà báo đang có mặt tại Vientiane (Lào) để đưa tin về hội nghị.

Theo Reuters, những bức ảnh tố cáo hoạt động ngang ngược của tàu cá Trung Quốc, bất chấp phán quyết của tòa Trọng tài The Hague ngày 12/7, được Bộ Quốc phòng Philippines công bố chỉ vài giờ trước cuộc họp giữa các quốc gia ASEAN với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Mặc dù chưa có sự giải thích nào về tính thời điểm của việc công bố này, nhưng chỉ 2 ngày trước, Manila bày tỏ quan ngại sâu sắc trước số lượng tàu Trung Quốc gia tăng xung quanh khu vực bãi cạn Scarborough và yêu cầu đại sứ Trung Quốc giải thích.

Một quan chức Philippines cho biết, việc công bố trên được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines là người đang có mặt tại hội nghị. Trước hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, máy bay của không quân Philippines bay qua khu vực bãi cạn Scarborough và phát hiện thấy số lượng tàu Trung Quốc đông bất thường vẫn tiếp tục hoạt động tại đây. Ông Lorenzana cho rằng, sự xuất hiện của 6 tàu Trung Quốc cùng với các tàu hải cảnh trong khu vực đó là “nguyên nhân gây quan ngại sâu sắc”.

Những bức ảnh mà Phillippines công bố cùng ngày với nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) có trụ sở tại Washington, Mỹ cho thấy, các hành động gây hấn của tàu tuần tra Trung Quốc trên biển Đông ngày càng gia tăng, đe dọa gây bất ổn cho khu vực. Theo đó, từ năm 2010 đến nay, có 45 vụ va chạm trên biển Đông thì có đến 30 vụ liên quan đến tàu tuần tra Trung Quốc. Ông Bonnie Glaser, Chuyên gia an ninh khu vực của CSIS cho rằng: “Đây là bằng chứng rất rõ cho thấy, cách hành xử có chủ ý của Trung Quốc, trái ngược hoàn toàn với pháp luật quốc tế”.