Biến du khách thành một phần lịch sử

Gốc
Xây dựng tour chuyên đề kết hợp với hệ thống thuyết minh tự động đang là một hướng đi mới được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thực hiện nhằm thay đổi cách tiếp cận của du khách với loại hình có vẻ khô khan, thiếu hấp dẫn này.

Khi mà quỹ thời gian của du khách rất eo hẹp và không có thời gian để tham quan một bảo tàng rộng lớn thì các loại hình như Tour Day hay thiết bị thuyết minh tự động sẽ tiết kiệm thời gian cho du khách, đồng thời mở ra hướng đi mới trong việc biến du khách trở thành một phần trong những câu chuyện mang tính lịch sử, văn hóa.

Biến du khách thành một phần lịch sử - Ảnh 1

Du khách tìm hiểu về lịch sử Việt Nam khi tham gia Tour Day… và theo dõi hiện vật bằng thiết bị thuyết minh tự động

Thu hút nhiều du khách

Mới đây, CLB Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã khởi xướng một chuỗi tour du lịch mới hướng vào các trải nghiệm lịch sử dành cho khách tham gia mang tên Tour Day.

Khác với nhiều tour du lịch khác thường đưa ra những chương trình tham quan gần giống nhau, nhóm đã xây dựng các tour du lịch hướng vào các thời kỳ lịch sử như lịch sử Việt Nam cổ - trung đại, lịch sử Việt Nam cận - hiện đại…, để cho du khách quan tâm đến lĩnh vực nào thì đăng ký.

Du khách tham gia vào một Tour Day sẽ không chỉ thụ động xem, đọc chú thích về các hiện vật, tài liệu mà còn được hướng dẫn viên (tour guide) kết nối với các câu chuyện lịch sử gắn với các hiện vật đó. Điểm đặc biệt ở chương trình này là các hướng dẫn viên sẽ làm nhiệm vụ phân tích về hiện vật, tài liệu, đồng thời đưa ra những so sánh, đối chiếu giữa Việt Nam và nước ngoài để du khách có được cái nhìn cụ thể hơn về những gì được theo dõi.

Bên cạnh đó, họ cũng cung cấp cho du khách góc nhìn, ý kiến nghiên cứu đánh giá, bình luận của các nhà khoa học, các chuyên gia và đặc biệt là cả những câu chuyện đằng sau lịch sử của mỗi bức ảnh, tư liệu trưng bày.

Sau mỗi phần giới thiệu, du khách được mời tranh luận và đặt câu hỏi liên quan đến chủ đề được nghe. Kết thúc mỗi tour, hướng dẫn viên đưa du khách đến phòng nghỉ xem những đoạn video để làm sáng tỏ hơn những nội dung trước đó. Tour Day kéo dài từ 1-2 tiếng, tùy vào nội dung.

Tuy chỉ mới khởi động được một chương trình, anh Vũ Ngọc Bách, Phó trưởng Ban tổ chức nội dung sự kiện cho biết, số lượng du khách tham gia Tour Day khá đông, có ngày thu hút hơn 100 du khách.

Trong đó, ngoài những sinh viên, học sinh trên địa bàn Hà Nội còn có du khách nước ngoài tham gia chương trình. Nếu những tour như vậy được tổ chức thường xuyên, dự kiến sẽ kéo thêm lượng du khách đáng kể cho bảo tàng.

Ông Mike Johnston (du khách Mỹ) khi tham dự Tour Day cho biết: “Điều tôi thích nhất ở tour này đó là hướng dẫn viên làm cho câu chuyện thú vị hơn qua lời kể của cô ấy. Trong tour, chúng tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi và cô ấy có khả năng tổng hợp và giải thích một cách rất rõ ràng. Sau khi tham gia tour, tôi đã dành thời gian đọc nhiều hơn về lịch sử ba miền Bắc - Trung - Nam Việt Nam, về cuộc chiến thần kỳ 3 lần đánh thắng quân Mông - Nguyên của người Việt… và hiểu hơn về lịch sử đất nước các bạn”.

Tự trải nghiệm nhờ thuyết minh tự động

Việc xây dựng những tour du lịch “mềm” như Tour Day giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn khi đến với bảo tàng. Từ năm 2014, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã đưa vào sử dụng thiết bị auto-guide, trong đó mỗi du khách khi vào bảo tàng sẽ được thuyết minh tự động khi đến gần các hiện vật và mới đây cho thử nghiệm thêm thiết bị Friendly Guide tích hợp thêm các tính năng hình ảnh và video.

Hệ thống này trở nên phổ biến trong các bảo tàng, các khu du lịch trên thế giới, cho phép du khách tự khám phá những hiện vật, tư liệu mong muốn mà không cần thuyết minh viên đi cùng. Không chỉ Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, nhiều bảo tàng khác như Bảo tàng Phụ nữ, Bảo tàng Điêu khắc Nghệ thuật Chăm Đà Nẵng… cũng đã áp dụng công nghệ này.

Trên thực tế, khi mà quỹ thời gian của du khách rất eo hẹp và không có thời gian để tham quan toàn bộ một bảo tàng rộng lớn, thì các loại hình như Tour Day hay thiết bị thuyết minh tự động sẽ tiết kiệm thời gian cho du khách, đồng thời mở ra hướng đi mới trong việc biến du khách trở thành một phần trong những câu chuyện mang tính lịch sử, văn hóa.

Anh Mark Timbert (du khách Anh) cho hay: “Tôi đã sử dụng thiết bị auto-guide ở một số bảo tàng ở Việt Nam và tôi khá thích thiết bị này vì nó tiện lợi cho những du khách không có nhiều thời gian như tôi. Tuy nhiên, khi tôi tham quan British Museum (Bảo tàng Anh), bên cạnh lời thuyết minh, họ lồng ghép thêm những đoạn âm thanh như tiếng bom nổ, hay tiếng bước chân… rất sống động khiến cho tôi cảm giác như đang tham gia vào sự kiện đó. Nếu các bảo tàng ở Việt Nam cũng thực hiện được những điều này thì sẽ rất thú vị”.

Tin nóng

Tin mới